Thói quen tốtGóc thông tuệ
Trending

3 Bí Kíp Đơn Giản Giúp Tạo Dựng Thói Quen

Tạo dựng những thói quen tốt chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt là khi bạn muốn gắn bó lâu dài với những thói quen ấy. Thật may là có một vài cách rất đơn giản mà hiệu quả để bạn tạo dựng những thói quen tốt và từ bỏ những thói quen tiêu cực.

Dưới đây là 3 điều bạn nên làm ngay lúc này để xây dựng những thói quen tốt.

Hãy bắt đầu bằng một thói quen tưởng chừng đơn giản nhất

Điều quan trọng nhất của việc xây dựng một thói quen mới là kiên trì. Việc hôm nay bạn làm rất tốt không quan trọng bằng việc duy trì cái “sự tốt” đó. Những nỗ lực không ngừng nghỉ mới thật sự làm nên điều khác biệt.

Vì vậy, khi bắt đầu một thói quen mới bằng một mục tiêu đơn giản, dễ dàng sẽ khiến bạn khó có thể nản chí.

  • Bạn cần xây dựng thói quen tập luyện ư? Mục tiêu ban đầu của bạn là tập luyện 1 phút mỗi ngày
  • Bạn cần tạo dựng thói quen viết lách? Mục tiêu của bạn là viết ba câu mỗi ngày.
  • Bạn cần tạo thói quen ăn uống lành mạnh? Mục tiêu của bạn là ăn một bữa lành mạnh mỗi tuần.
Hãy bắt đầu bằng một thói quen tưởng chừng đơn giản nhất (Ảnh: Canva)

Bạn bắt đầu bằng những bước đi quá nhỏ ư? Không sao cả vì còn rất nhiều thời gian để bạn tăng cường độ khó cho mục tiêu sau này. Bạn chưa cần đi tập gym ngay, cũng chưa cần bắt tay vào viết ngay một cuốn sách hoặc thay đổi toàn bộ chế độ ăn ngay từ những ngày đầu tiên.

Rất dễ để so sánh bản thân bạn với những gì người khác đang làm và cũng không khó để thôi thúc bản thân thể hiện tốt hơn từ những mục tiêu quá mức đơn giản như thế. Nhưng bạn à, đừng để những điều ấy khiến bạn thay đổi lập trường. Hãy chứng minh cho bản thân thấy rằng bạn có thể kiên trì với những điều “nhỏ mà có võ” ấy trong vòng 30 ngày đầu tiên. Khi bạn đã thực sự biến nó thành thói quen mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể đặt những mục tiêu cao hơn.

Thời gian đầu có thể bạn chưa thể thấy hiệu quả rõ rệt nhưng bạn biết đấy, làm một thứ gì đó thật sự ấn tượng một lần hay hai lần chẳng có nghĩa lý gì cả nếu bạn không duy trì được “phong độ” ấy lâu dài. Vì vậy, hãy bắt đầu một thói quen mới thật đơn giản thôi, đơn giản tới mức bạn chẳng buồn tìm lý do để từ chối nữa.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu rào cản thực sự của bạn

Mình có một cô bạn. Cô ấy muốn tập luyện kiên trì nhưng lại luôn nghĩ rằng bản thân không phù hợp với việc tập “gym” thường xuyên. Cuối cùng, sau biết bao lần trì hoãn, cô ấy đã quyết định lập thói quen tập luyện và sớm nhận ra vấn đề không nằm ở bản thân các bài tập. Thay vào đó, cô ấy cảm thấy phiền hà khi phải chuẩn bị đồ đạc cho việc đi tập mỗi ngày và không thích xuất hiện trước đám đông rồi tập luyện trước những ánh nhìn của người khác. Đó mới chính là những rào cản khiến cô ấy chẳng thể lập thói quen tập tành.

Hãy dành thời gian tìm hiểu rào cản thực sự của bạn (Ảnh: Canva)

Khi nhận ra điều này, cô đã nghĩ đến việc làm sao để việc tập luyện trở lên đơn giản và phù hợp hơn với mong muốn và những lịch trình của cô. Cô đã mua một khóa học yoga online and bắt đầu tự tập luyện 2 tối mỗi tuần. Thời gian thấm thoắt trôi, cô đã hoàn thành khóa online đó và đã đăng ký gói nâng cao trong một tâm thế đầy năng lượng và nghị lực. Cô ấy bảo rằng, có thể bạn chẳng thể thay đổi được những gì mình không thích đâu nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của nó, làm sao để bước qua những rào cản đó và tiến tới mục tiêu của mình.

Những ai gắn bó với những thói quen tốt đều hiểu được chính xác điều gì khiến họ chùn bước. Khi bạn đã xác định được những lý do, bạn chỉ cần tìm cách giải quyết nào đơn giản nhất thôi.

Phát triển kế hoạch mỗi khi bạn thất bại

Dan John là một huấn luyện viên. Ông thường nói với các vận động viên của mình rằng “Các bạn chưa đủ tốt để thất vọng” đâu. Điều này vẫn đúng khi bạn xây dựng một thói quen mới. Bạn đang mong đợi những gì? Bạn muốn thành công ngay từ đầu mà không một lần thất bại ư? Bạn muốn hoàn hảo ngay từ đầu trong khi nhiều người có nhiều kinh nghiệm còn chưa thể đạt tới “cảnh giới” ấy?

Bạn phải học cách dừng phát xét bản thân hay cảm thấy có lỗi mỗi khi bạn mắc lỗi mà thay vào đó hãy tập trung lên kế hoạch để nhanh chóng tiếp tục “chiến đấu” trên chặng đường mình đang đi.

Phát triển kế hoạch mỗi khi bạn thất bại (Nguồn: Canva)

Dưới đây là 3 lời khuyên có thể sẽ hữu ích cho bạn:

  1. Hãy lên lịch trình thay vì những “deadline”
  2. Hãy tập trung xây dựng một “thương hiệu bản thân” mới thay vì chăm chăm vào những mục tiêu tạm thời, ngắn hạn
  3. Hãy thiết lập nếp suy nghĩ “Không bao giờ bỏ lỡ hai lần”. Bạn có thể bỏ lỡ một buổi tập nhưng bạn sẽ không tiếp diễn điều đó trong cùng một lộ trình. Có thể bạn đã ăn hết cả một chiếc pizza cỡ đại nhưng bạn sẽ bù đắp bằng những tháng ngày ăn uống lành mạnh phía trước

Bỏ lỡ những thói quen không khiến bạn thất bại. Điều khác biệt giữa bạn và những người khác là khi sau những lần bỏ lỡ ấy, bạn nhanh chóng tìm cách quay trở lại với lộ trình và tiếp tục kỷ luật, nghiêm túc còn người khác thì không.

Hi vọng 3 bí kíp đơn giản trên đây đã mang lại cho bạn thêm chút ít động lực nho nhỏ cho những chặng đường dài xây dựng những thói quen tốt đẹp của mình.

Cho một ngày nhiều năng luuwọng, tặng bạn một khúc ca:

“What doesn’t kill you makes a fighter” (Điều gì không giết chết được bạn sẽ biến bạn thành người bất khả chiến bại) – “Stronger (What Doesn’t Kill You)” – Kelly Clarkson

Bài viết dịch từ James clear

Tham khảo thêm Top 10 bí kíp khiến cuộc sống đơn giản hơn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button