Tạo dựng quan hệGóc thông tuệTư duy tích cực
Trending

4 lời khuyên đơn giản và hiệu quả giúp bạn vực dậy sau chia tay

Gần đây, người ta hay nhắc nhiều tới những cuộc chia ly, những chuyện tình buồn và cái kết không viên mãn. Từ cặp đôi Song-Song kết thúc cuộc tình đẹp như mơ bằng câu nói giễu cợt của cư dân mạng rằng “mãi mãi là bao xa, là chưa đầy hai năm thôi chứ đâu”, rồi tới Miley và Liam, Goo Hye Sun và Ahn Jae Hun, Brad Pitt và Angelina Jolie. Mới đây là Bill Gates và Melindaly ly dị sau 27 năm vợ chồng cùng nắm tay nhau đi qua khó khăn và cùng nhau nếm trái ngọt.

Nhiều người thắc mắc về những lý do thực hư đằng sau những cuộc chia ly đầy tiếc nuối ấy. Nhưng sự thật là người ta đến với nhau, bên nhau vì tình yêu hay vì bất cứ lý do nào khác thì họ cũng có quyền chia rẽ thôi, có gì lớn lao đâu mà cần bàn cãi. Chỉ có một thứ cần bàn đó là làm sao để họ vượt qua những nỗi đau, vượt qua những cuộc chia ly mà người đời vẫn gọi là đẹp như mơ ấy.

Nhiều người viết về những bí kíp xa xôi giúp bạn phục hồi sau chia tay, những lời khuyên mơ hồ và đôi dòng nhắn nhủ khó thực hiện. Nhưng chia ly là rời khỏi một sự hợp nhất, điều ấy đủ đau đớn khiến người ta chẳng buồn nghĩ đến những điều phức tạp hơn nữa rồi. Vì vậy, hãy cùng Đoá sen xanh khám 4 lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả đến từ các chuyên gia để giúp bạn thiết lập cuộc sống mới sau chia tay nhé:

1. Hãy nghĩ đến việc xoá thông tin liên lạc của người cũ

Sau chia tay, có một vài cặp đôi vẫn nghĩ rằng họ vẫn có thể là bạn. Một tình bạn sau chia tay không phải là không thể nhưng để điều ấy diễn ra một cách tự nhiên và ít đau đớn nhất thì cần thời gian.

Thời gian ấy bạn sẽ phải học thói quen quên những điều vốn dĩ đã trở lên quen thuộc như thói quen nhắn tin cho người ấy mỗi sáng ngủ dậy hay trước khi đi ngủ, gọi điện cho người ta khi nào bạn thấy nhớ, và cả khi không nhớ nữa. Xoá thông tin liên hệ (số điện thoại, facebook, viber…) của người ta rồi, bạn chẳng còn lý do để nhắn nữa đâu.

Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ nhắn tin nốt lần này nữa thôi, gặp mặt nốt lần này nữa thôi, dùng dằng càng lâu, bạn chỉ càng thêm đau đầu. Hãy thử nghĩ quá trình này cũng giống như bắt đầu một công việc mới. Làm quen với công việc mới sẽ thật khó khăn và mệt mỏi nếu bạn cứ suốt ngày lo lắng, nghĩ suy về những việc đã cũ. Vì vậy hãy học cách làm quen và thích nghi với những điều mới nhé. Bạn sẽ chẳng biết được những điều mới này có thể tạo niềm vui và ý nghĩa cho bạn thế nào đâu.

4 lời khuyên đơn giản và hiệu quả giúp bạn vực dậy sau chia tay
4 lời khuyên đơn giản và hiệu quả giúp bạn vực dậy sau chia tay

2. Hãy đến ba địa điểm mới

Đây là bài tập mà Mary Jo Rapini, một chuyên gia trị liệu tâm ý, giao cho những khách hàng của mình để vượt qua tan vỡ.

Không cần nhiều tiền để đi du lịch tới những nơi hùng vĩ, tuyệt đẹp đâu mà đơn giản thôi, mỗi tuần ít nhất một lần, hãy cùng một người bạn đến một quán café hay một nhà hàng mà bạn chưa từng đến trước đó. Trải nghiệm mới từ những điều bé xinh như thế cũng sẽ giúp bạn tìm ra vài điều thú vị, dành thời gian cho những người xứng đáng bên bạn hơn và dần học cách quên những địa chỉ quen thuộc gắn liền với người cũ.

3. Hãy lập một “playlist” yêu thích

Âm nhạc là một phương thuốc vô cùng quyền năng và ma thuật, vậy nên hãy lập một playlist những khúc yêu thích, nghe thì lòng chông chênh, khi mệt mỏi rã rời, khi đớn đau đến kiệt quệ, khi nhớ nhung đến da diết…

Nhiều người cho rằng nghe nhạc buồn thường khiến con người ta chán ngán, bi luỵ nhưng với một số người, đó lại là một phương thuốc giúp họ lắng lại, lòng dịu đi. Vì vậy không có một lý thuyết nào cho việc chọn nhạc cả, mà hãy chọn những khúc ca bạn muốn nghe, những giai điệu yêu thích, chỉ cần chúng không gắn liền với những kỉ niệm của người cũ thì mỗi giai điệu sẽ khiến bạn cảm nhận cuộc sống này linh hoạt hơn.

4 lời khuyên đơn giản và hiệu quả giúp bạn vực dậy sau chia tay
4 lời khuyên đơn giản và hiệu quả giúp bạn vực dậy sau chia tay

4. Hãy thiết lập ít nhất một thói quen tích cực cho sức khoẻ của bạn

Sau chia tay, có lẽ bạn đã có một khoảng thời gian đau đớn, khổ sở và đày đoạ bản thân rồi. Đã đến lúc yêu thương và chăm lo cho dáng hình đáng thương và tâm hồn mệt mỏi của bạn rồi. Hãy tạo cho mình những thói quen tích cực như lên kế hoạch đi tập gym, tải về ứng dụng tập thể dục hoặc đăng ký tham dự khoá học xoa dịu trái tim hay bồi bổ tâm hồn để biết rằng, không có người cũ, bạn vẫn đáng giá, đáng được trân trọng và đáng được yêu thương.

Tình yêu có thể dang dở, bạn vẫn có cơ hội tìm người khác với một tình yêu chín chắn hơn, nhưng sức khoẻ mà mất đi thì có ít cơ hội để sửa chữa lắm. Khi nào có sức khỏe là vẫn có cơ hội để yêu thương, để nỗ lực, để ôm và giữ trọn những hạnh phúc đong đầy…

Những ngày giãn cách như thế này, những người thương nhau chẳng thể gặp nhau nhiều, những người ghét nhau cũng chẳng có cơ hội mà ghét nhau thêm nữa vì còn bận lo cho mái ấm của riêng mình, cho thế giới riêng và cho những khoảng trời dang dở phía trước chẳng biết sẽ đi đến đâu vì covid-19.

Thế mới biết sức khỏe quan trọng tới nhường nào, quan trọng hơn những kế hoạch, những kỉ niệm, những đam mê, đáng gìn giữ hơn tất cả những khúc ca sống mãi với thời gian, những cuốn sách huyền thoại, những bộ phim kinh điển…

Dẫu những câu chuyện ngôn tình vẫn có nhiều cái kết bi thương, dẫu tình yêu đẹp nhiều khi kết thúc bằng đau đớn thì mình vẫn luôn tin vào tình yêu và những điều vi diệu của nó. Đọc một tin về một cặp tiên đồng ngọc nữ nào đó chia tay, một đôi vợ chồng hình mẫu nào đó ly dị, mình chẳng muốn tìm hiểu lý do đằng sau đó là gì, chỉ thở dài ngao ngán, cuộc đời này vậy là lại thêm một chuyện tình buồn nữa rồi.

Mong cho ai kia đang mệt mỏi hay rã rời vì một chuyện tình không như ý có thể tìm thấy những lời khuyên hữu ích trên đây, sớm bình yên để lại yêu và được yêu vì bầu trời trên kia vẫn xanh màu hi vọng và cuộc đời này vẫn còn nhiều thứ thật đẹp đang đón chờ.

Bài viết tổng hợp, biên dịch từ Good House Keeping, Women Health Mag, Oprah Daily.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button