Tạo dựng quan hệGóc thông tuệ
Trending

4 Sự Thật Phũ Phàng Về Các Mối Quan hệ

Trong cuộc đời bạn sẽ gặp nhiều người, người bạn mến, người bạn thương, người bạn tin tưởng rồi những kẻ giả dối. Dù tình bạn ấy, tình yêu ấy có kéo dài một tuần, một tháng hay một năm thì cũng chẳng hứa hẹn điều gì cả. Thời gian chưa bao giờ là thước đo để bạn đánh giá một mối quan hệ nông sâu.

Mối quan hệ nào cũng chất chứa đầy bí ẩn mà chỉ khi thật sự bên nhau, cùng nhau vượt qua báo tố phong ba mới biết được nắm tay nhau thật chặt đi tới tương lai chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Dưới đây là 4 sự thật phũ phàng về những mối quan hệ có thể bạn chưa từng nghĩ đến hoặc chưa từng muốn tin.

1. Mọi người đều mong đợi quá nhiều trong một mối quan hệ

Con người ta, có mấy người không thích được nuông chiều, không thích được yêu thương hay không thích được mưu cầu hạnh phúc vĩnh hằng? Người ta mong đợi những hành động quan tâm, lãng mạn, đẹp đẽ; thích những lời khen tinh tế, thích đối phương hiểu được những điều bạn chưa nói, thích một cái kết có hậu viên mãn như truyện ngôn tình.

Bạn cứ nghĩ rằng người thương bạn thật sự là người có thể cảm nhận được những điều bạn muốn và những gì bạn cần. Bạn thất vọng vì người ta không mua đúng món quà mà bạn mong muốn “trong suy nghĩ”. Bạn bực bội vì người ta không dành nhiều thời gian hơn cho bạn trong khi bạn chưa từng nói rằng bạn mong mỏi được bên họ tới nhường nào. Bạn dỗi hờn vì người ta không đoán được những suy nghĩ và ẩn ý trong mỗi câu nói của bạn.

4 Sự thật phũ phàng về các mối quan hệ
4 Sự thật phũ phàng về các mối quan hệ

Bạn à, người thương bạn là người lo lắng cho sức khoẻ và những cảm xúc trong bạn chứ không phải thầy bói hay nhà tiên tri để đoán được những điều bạn chưa từng bộc lộ. Hãy cùng nhau động viên nhau thể hiện những mong muốn cho đối phương để hiểu nhau hơn và yêu thương đúng cách hơn.

Cuộc đời không phải là một câu chuyện cổ tích nên có lúc người bạn thương sẽ chẳng đáng yêu chút nào, hôm nay ôm nhau thắm thiết nhưng ngày mai vẫn có thể vì một câu chuyện xa xôi nào đó mà la lối, mà tức giận, mà “phát điên”. Đời mà, dù chuyện gì xảy ra, dù những câu chuyện cổ tích không ngừng được kể, thì giông tố và phong ba vẫn luôn còn đó, chúng ta vẫn luôn có những điểm chưa hoàn hảo, làm gì có mối quan hệ nào “màu hồng” mãi và làm gì có người nào toàn diện không một tì vết đâu.

Chấp nhận những điều không hoàn hảo, những điều bình thường và không ngừng chia sẻ những suy nghĩ, những mong muốn rõ ràng, thẳng thắn để cùng đồng lòng, đồng sức, đồng tâm nắm tay nhau đi qua những ngày mưa nắng cuộc đời.

2. Trường học không dạy chúng ta cách yêu thương mặc dù đó là một trong những môn học quan trọng nhất cuộc đời

Bạn có thể là một học sinh giỏi toán, giỏi lý hay giỏi văn nhưng đáng tiếc trường học không dạy bạn làm sao để tạo dựng những mối quan hệ, phân biệt các mối quan hệ tốt – xấu, gìn giữ và duy trì các mối quan hệ cũng như cách yêu thương đúng nghĩa.

Cuộc sống là tổng hoà của những mối quan hệ. Bạn có quyền lựa chọn độc thân nhưng không phải ai cũng thật sự tận hưởng cuộc sống độc thân trọn vẹn. Bạn có gia đình, có bạn bè, có những người bạn thương, vậy thì hà cớ gì mà không chia sẻ những niềm vui nỗi buồn với những người yêu bạn vô điều kiện hay những người bạn đồng hành đầy tin cậy nhỉ?

Biết cách yêu thương không chỉ giúp bạn biết yêu bản thân mình, khiến bản thân vui vẻ và hạnh phúc mà còn là cơ sở để bạn biết cách yêu mái nhà nhỏ nơi có những thiên thần bé xinh của bạn sau này.

3. Xung đột không phải là dấu hiệu của đổ vỡ

Người ta cứ tưởng cãi nhau khiến đôi bên mệt mỏi. Nhưng không, nó chỉ thực sự nghiêm trọng nếu cả hai không cùng nhau tìm cách tháo gỡ, để mặc cho những xung đột cứ thế tiếp diễn không hồi kết, chúng tự lớn và tự “trưởng thành”.

Theo chuyên gia tâm lý học John Gottman, tranh luận giúp các cặp đôi hiểu nhau hơn. Vấn đề không phải ở chỗ cãi nhau thường xuyên tới mức nào mà là cách đôi bên tranh luận ra sao và cách họ xử lý xung đột nhanh chóng và hiệu quả như thế nào.

Thật ra tranh luận cũng là một cơ hội cải thiện mối quan hệ. Nó bộc lộ những điểm khác biệt, giải phóng cảm xúc và khiến cuộc giao tiếp thẳng thắn, chân thật hơn. Những cặp đôi yêu thương nhau đủ sáng suốt sẽ biết cách để ý và quan tâm tới thái độ, cảm xúc của đối phương ngay cả trong những giai đoạn mệt mỏi nhất.

Tranh luận hay xung đột không quan trọng bằng việc các bạn sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề như thế nào để bước qua nỗi đau, bước qua tổn thương, bước qua sự khác biệt. Chính sự nỗ lực để nhận lỗi, để thấu hiểu, để cảm thông và thậm chí để thích nghi với thế giới của nhau sẽ giúp đôi bên gần nhau hơn, tình cảm cũng từ đó mà dần vững chắc hơn. Nếu bạn để “chiến tranh lạnh” diễn ra càng lâu thì những cảm xúc tiêu cực khắc ghi vào đối phương càng sâu. Người ta không rời xa nhau vì những xung đột mà sau những xung đột ấy, không còn ai muốn làm hoà nữa rồi.

4 Sự thật phũ phàng về các mối quan hệ
4 Sự thật phũ phàng về các mối quan hệ

4. Tiền bạc, thời gian và con cái không phải là những vấn đề thực sự

Nghiên cứu của chuyên gia Stan Tatkin chỉ ra rằng, vấn đề thực sự trong những xung đột của các cặp đôi liên quan đến sự thân mật, sự kết nối, sự an toàn và thấu hiểu. Vì chúng ta thường không được dạy cách thể hiện những nhu cầu hết sức cơ bản mà chúng ta cần này nên chúng ta dùng việc nhà, dùng tiền bạc, dùng con cái là cái cớ cho những khúc mắc đằng sau mối quan hệ của chúng ta.

Bạn có biết tại sao người ta vẫn có thể thứ tha cho nhau, bao dung cho nhau sau những sự việc tưởng chừng như vỡ nát hết cả không? Vì họ còn thương nhau, còn cảm thấy sự kết nối và cảm thông từ nhau nên mọi mỏi mệt đều có thể cùng nhau tìm hướng giải quyết. Còn nếu tình cảm chẳng còn, sự kết nối cũng không thì đến cái nhà chưa sạch, chiếc áo chưa là cũng đủ khiến đối phương mệt mỏi rồi.

Đừng mang khái niệm một năm, ba năm, năm năm ra để níu chân người ấy, một khi người ta đã muốn đi rồi thì cái năm năm hay mười năm thực sự có thể là lý do để ở lại sao? Không, người ta chỉ quan tâm tới hiện tại, tới tương lai của người ta thôi, nếu trong hai khung thời gian ấy không có tên bạn thì cái quá khứ dài đằng đẵng kia có nghĩa lý gì?

Bạn có thể lưỡng lự, có thể đợi chờ nhưng thời gian thì không. Dẫu là tỷ phú hay kẻ lang thang thì mỗi ngày của mỗi người vẫn gói gọn trong vòng 24h. Vậy nên, có lẽ thời gian là thứ công bằng nhất thế gian này, cho dù bạn là ai, làm gì, ở đâu trong vòng tròn của trái đất, mỗi chúng ta đều được ban tặng 24h mỗi ngày.

Vì vậy mong bạn hãy trân trọng những gì mang tên “hiện tại” vì một khi nó đã đi qua và trở thành quá khứ thì chẳng bao giờ có thể thay đổi, chẳng bao giờ có thể níu kéo và chẳng bao giờ có thể quay trở về.

Tiền bạc, của cải, có rồi mất nhưng thời gian thì chỉ đi theo một hướng trên một con đường. Tất cả sức mạnh và những gì bạn có là hôm nay, là ngay lúc này.

Thế mới nói, người ta hăm hở đến rồi lạnh lùng bước đi cũng là chuyện thường tình, chẳng có một lời hứa nào, một văn bản nào, một chuẩn mực nào khẳng định rằng họ chắc chắn sẽ bên bạn mãi mãi và một đời son sắt với bạn đâu. Mãi mãi là bao xa chứ?

Bài viết lấy nguồn cảm hứng từ Lifehack.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button