Nghiên cứu hiệu quả
Trending

Top 8 cơ sở dữ liệu quốc tế miễn phí phục vụ nghiên cứu khoa học không nên bỏ qua

Hiện nay, như cầu nghiên cứu khoa học ngày càng tăng, cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học cũng ngày một đa dạng và phong phú theo từng lĩnh vực, thể loại. Tuy nhiên, không phải cơ sở dữ liệu nào cũng cung cấp một thư viện điện tử các sản phẩm khoa học, tạp chí, công trình nghiên cứu miễn phí dành cho những nhà nghiên cứu.

Để mang đến những lựa chọn mới mẻ, đa dạng cho các nhà nghiên cứu, đóa sen xanh đã tổng hợp tại đây và chia sẻ top 8 cơ sở dữ liệu miễn phí phục vụ nghiên cứu khoa học. Hi vọng đây sẽ là một danh sách hữu ích để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, thậm chí các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu sẽ có thêm những địa chỉ uy tín, hiệu quả phục vụ cho như cầu tra cứu và tìm kiếm thông tin của mình.

DOAJ – Directory of Open Access Journals

DOAJ là cơ sở dữ liệu cấp quyền truy cập tới các tạp chí miễn phí chất lượng cao được thành lập dưới sự bảo trợ của trường Đại học LUND (Thuỵ Điển), Thư viện Quốc gia Thuỵ Điển và INASP (Mạng lưới quốc tế cho phép tìm kiếm các ấn phẩm khoa học).

Thành lập năm 2003 với cơ sở dữ liệu chỉ có 300 tạp chí miễn phí, tuy nhiên hiện tại (2021) DOAL có khoảng 17.188 tạp chí mở của 130 quốc gia bao quát nhiều chủ đề thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y học, khoa học xã hội và nhân văn. Số lượng nghiên cứu hiện tại đã lên đến gần 7 triệu bản với 80 ngôn ngữ, cho phép người đọc tham khảo và tải về toàn văn miễn phí.

Hình 1. Giao diện của cơ sở dữ liệu DOAJ
Hình 1. Giao diện của cơ sở dữ liệu DOAJ

Bên cạnh đó, DOAJ cung cấp giao diện sử dụng đơn giản và thân thiện với người dùng (hình 1). Đặc biệt, người dùng không cần đăng nhập cũng có thể sử dụng ngay một thư viện miễn phí khổng lồ này. Ngoài ra, trong giao diện tìm kiến nâng cao, người dùng có thể giới hạn kết quả tìm kiếm theo nhiều tiêu chí khác nhau như: Chủ đề, đơn vị xuất bản, ngôn ngữ.

OATD – Open access Thesis and Dissertation

OATD (Open access Thesis and Dissertation- Luận văn truy cập mở) là địa chỉ cho phép tìm kiếm và khai thác các luận án, luận văn truy cập mở được xuất bản trên toàn thế giới. Với mục tiêu trở thành nguồn tài nguyên truy cập mở tốt nhất về việc tìm kiếm các luận văn và luận án tốt nghiệp ở mọi lĩnh vực, OATD hiện đang lập chỉ mục hơn 6.100.000 luận văn và luận án của 1.100 trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu.

Hình 2. Giao diện của cơ sở dữ liệu OATD
Hình 2. Giao diện của cơ sở dữ liệu OATD

Hầu hết các tài liệu này đều sẵn sàng để truy cập và cho phép bạn tải xuống miễn phí sử dụng cho mục đích cá nhân cùng giao diện vô cùng đơn giản, thân thiện người dùng (hình 2) do OATD chỉ tiến hành lập chỉ mục các tài liệu, còn toàn bộ văn bản của luận văn thì nằm ​​trên trang web lưu trữ ban đầu, thông thường là kho lưu trữ của trường đại học đã cấp bằng.

DOAB – Directory of Open Access Books

DOAB (The Directory of Open Access Books- Danh mục sách truy cập mở) là cơ sở dữ liệu các cuốn sách có giá trị học thuật được xuất bản với giấy phép truy cập mở. Đây là dịch vụ của Quỹ OAPEN, một sáng kiến Quốc tế dành riêng cho việc xuất bản sách chuyên khảo cho phép người dùng tải về miễn phí.

Truy cập vào DOAB, bạn sẽ được truy cập hơn 46.600 sách chuyên khảo với nhiều lĩnh vực đến từ 673 nhà xuất bản, hầu hết toàn bộ sách trên DOAB đều được rà soát ngang hàng theo tiêu chuẩn hàn lâm.

Hình 3. Giao diện của cơ sở dữ liệu DOAB
Hình 3. Giao diện của cơ sở dữ liệu DOAB

Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các đầu sách thông qua một giao diện cực kỳ đơn giản (hình 3) với những thông tin chính về cuốn sách tại DOAB và được chuyển sang đường dẫn tới trang dữ liệu của nhà xuất bản hoặc thư viện điện tử để xem và tải về toàn văn cuốn sách.

OpenDOAR – The Directory of Open Access Resources

OpenDOAR (The Directory of Open Access Resources – Danh mục các nguồn tin truy cập mở) là danh mục cung cấp kho tài liệu nội sinh miễn phí, tin cậy và có chất lượng của các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới.

Hình 4. Giao diện của cơ sở dữ liệu OpenDOAR
Hình 4. Giao diện của cơ sở dữ liệu OpenDOAR

Tại OpenDOAR, người dùng có thể tìm kiếm các ấn phẩm theo chủ đề, ngôn ngữ, dạng tài liệu (như bài nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, sách, sáng chế, luận án) hoặc khu vực như Châu Phi, Châu Á, Australasia, Caribbean, Trung Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ (hình 4).

Hiện có trên 2.600 kho tài nguyên nội sinh trên toàn cầu được tích hợp trong OpenDOAR và được Trung tâm truyền thông của Đại học Nottingham (Anh) duy trì và phát triển.

ETDs – Global Electronic Thesis and Dissertation Search

Hình 5. Giao diện của cơ sở dữ liệu ETDs
Hình 5. Giao diện của cơ sở dữ liệu ETDs

ETDs (Global Electronic Thesis and Dissertation Search – Tìm kiếm luận án, luận văn điện tử toàn cầu) là cổng thông tin trung tâm cho phép tìm kiếm và xác định hơn 6 triệu  luận án, luận văn điện tử từ các trường đại học trên toàn thế giới. Sau khi tìm kiếm được luận án, luận văn phù hợp, người dùng có thể dễ dàng truy cập tới tài liệu gốc bằng những kết quả hiển thị cho tìm kiếm trên EDTs (hình 5).

WorldWideScience.org

WorldWideScience.org là cổng thông tin khoa học giúp tìm kiếm trên 90 cơ sở dữ liệu khoa học quốc tế và cổng kết nối đến hơn 70 quốc gia với 400 triệu trang thông tin KH&CN. Các nguồn thông tin có sẵn thông qua WorldWideScience bao gồm DOAJ và tất cả các dự án Journals Online (JOLs).

Hình 6. Giao diện của cơ sở dữ liệu World Wide Science
Hình 6. Giao diện của cơ sở dữ liệu World Wide Science

Do vậy, cơ sở dữ liệu miễn phí này cho phép người dùng tìm kiếm những công trình nghiên cứu mới nhất từ nhiều lĩnh vực như năng lượng, y học, nông nghiệp, môi trường và khoa học cơ bản với tính năng tìm kiếm theo thời gian thực và dịch các tài liệu khoa học ngôn ngữ đa dạng theo các vùng lãnh thổ trên toàn cầu (hình 6).

The Online Book Page

Với mục đích khuyến khích sự phát triển của sách trực tuyến, tạo điều kiện cho người đọc tiếp cận với kho tri thức của nhân loại, trang web cung cấp miễn phí hơn 3 triệu tài liệu điện tử (sách và các bài báo – tạp chí) với nhiều định dạng khác nhau.

Được thành lập và biên tập bởi John Mark Ockerbloom, một nhà nghiên cứu, phát triển thư viện số tại Đại học Pennsylvania, cơ sở dữ liệu này là một trong những nền tảng cho sự phát triển của sách trực tuyến và tạo điều kiện để người dùng truy cập vào những cuốn sách có thể đọc miễn phí qua Internet.

Hình 7. Giao diện của cơ sở dữ liệu The Online Book Page
Hình 7. Giao diện của cơ sở dữ liệu The Online Book Page

“The online Book page” có giao diện rất cơ bản (hình 7), hầu như không có đồ họa, nhưng bạn sẽ choáng ngợp với khối lượng đồ sộ các kho tài liệu mà trang web mang lại, không chỉ có sách, tài liệu, mà bạn còn có thể truy cập vào các bài giảng của các giảng viên ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới, đây chính là điều đặc biệt của The Online Books Page.

Cơ sở dữ liệu miễn phí từ những nhà xuất bản/trường đại học lớn

Cơ sở dữ liệu của trường Đại học Cambridge

Đây là một thư viện số cung cấp hơn 50 tạp chí truy cập mở với hơn 44 triệu bài báo và hơn 120 đầu sách cho phép người dùng truy cập, chia sẻ và sử dụng miễn phí trong nhiều lĩnh vực chủ đề.

Cơ sở dữ liệu truy cập mở Hindawi

Là một trong những nhà xuất bản tạp chí truy cập mở hoàn toàn lớn nhất thế giới, nhà xuất bản Hindawi tin tưởng vào sự cởi mở văn hóa xuất bản và nghiên cứu mang tính học thuật. Với cơ sở dữ liệu này, người dùng có thể truy cập vào hơn một trăm tạp chí truy cập mở được bình duyệt trên nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và y học, cũng như một số lĩnh vực khoa học xã hội.

Bên cạnh đó, giao diện tìm kiếm tạp chí cho phép sử dụng miễn phí trong Hindawi rất đầy đủ thông tin với đầy đủ số liệu thống kê về các chỉ số tạp chí bao gồm tỷ lệ chấp nhận, thời gian chấp nhận xuất bản, chỉ số CiteScore, chỉ số trích dẫn tạp chí – Impact Factor.

Cơ sở dữ liệu truy cập mở của Nhà xuất bản Đại học Oxford

Nhà xuất bản Đại học Oxford cung cấp các tài nguyên kỹ thuật số cho người dùng trong nhiều tổ chức khác nhau bao gồm thư viện học thuật, công cộng, công ty, y tế và luật. Sau đó, người dùng có thể truy cập vào các ấn bản kỹ thuật số của nhiều tác phẩm tham khảo và học thuật được đánh giá cao nhất của Trường, cũng như các tạp chí học thuật và nghiên cứu.

Cả tạp chí và tài nguyên trực tuyến đều bao gồm các lĩnh vực chủ đề trong Nhân văn, Khoa học xã hội, Khoa học, Y học và Luật, đồng thời cung cấp chức năng tuyệt vời cho việc giảng dạy và nghiên cứu.

Cơ sở dữ liệu truy cập mở của Nhà xuất bản SAGE

SAGE Open là xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ Nhà xuất bản SAGE. Xuất bản phẩm này bao gồm các bài viết đã được các chuyên gia thẩm định và cho truy cập dưới hình thức mở. Các chủ đề của tạp chí bao gồm: Sức khỏe, KHXH & NV, Giao tiếp, Khoa học máy tính, Tội phạm học, Khoa học Kinh tế, Giáo dục, Địa lý, Quản lý Thông tin, Quản lý, Khoa học Chính trị, Tâm lý học, Xã hội học, Phương pháp Nghiên cứu KH, Nghiên cứu đô thị.

Bên cạnh đó, nhiều nhà xuất bản lớn cũng đồng bộ cung cấp những cơ sở dữ liệu mở cho phép người dùng ở bất kỳ đâu đều có thể đọc, chia sẻ và tải xuống. Cụ thể,

Cơ sở dữ liệu truy cập mở của ScienceDirect

https://www.sciencedirect.com/browse/journals-and-books?accessType=openAccess

Cơ sở dữ liệu truy cập mở của SpringerOpen Journals

https://www.springeropen.com/journals

Cơ sở dữ liệu truy cập mở của Taylor & Francis Open Access

https://www.tandfonline.com/openaccess/openjournals

Cơ sở dữ liệu truy cập mở của Wiley-Blackwell Open Access Collection

https://authorservices.wiley.com/open-research/open-access/browse-journals.html

Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc thêm về kiến thức nghiên cứu gồm những thông tin mới cập nhật các tạp chí quốc tế trong hạng mục Scopus và WoS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button