Góc tỏ tường
Trending

Bí mật về câu hỏi quan trọng số 1 dành cho bạn

Nếu bạn không chắc bạn muốn gì trong đời thì chỉ có một câu hỏi duy nhất, câu hỏi quan trọng số 1 mà bạn nhất định phải hỏi bản thân mình và câu trả lời có thể sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Ai mà chẳng muốn có một cuộc sống tự do và hạnh phúc, được yêu thương và được trân trọng, có tiền và có nhan sắc, có trí tuệ và có những mối quan hệ “sịn sò”…Rồi khi được hỏi “bạn muốn gì trong đời?”, bạn sẽ chẳng ngần ngại mà chia sẻ rằng bạn muốn hạnh phúc, bạn muốn có một gia đình hoàn hảo, muốn có một sự nghiệp tuyệt vời…Nhưng mà như thế vẫn chưa đủ chi tiết đâu.

Có một câu hỏi thú vị hơn, đáng lưu tâm hơn, câu hỏi mà có lẽ chả có mấy người từng hỏi bạn đâu “Bạn có thể bước qua nỗi đau nào trong đời? Bạn sẵn sàng đấu tranh cho điều gì?”  Bởi vì những câu hỏi ấy dường như mới là yếu tố quyết định cuộc đời bạn sẽ trở lên như thế nào.

Mọi người đều muốn có một công việc tuyệt vời, có được tự do tài chính nhưng không phải ai cũng chịu đựng được những tuần làm việc kéo dài tới 60 giờ, những chuyến công tác dài ngày, những thủ tục giấy tờ phức tạp. Mọi người muốn giàu có nhưng không muốn rủi ro, không muốn hy sinh, không muốn tích luỹ của cải.

Mọi người đều muốn có những mối quan hệ tuyệt vời – nhưng không phải ai cũng sẵn sàng trải qua những cuộc trò chuyện bế tắc, những khoảng lặng khó xử, những cảm giác bị tổn thương và những phút giây xúc động cao trào.

Hạnh phúc đòi hỏi sự đấu tranh. Tích cực là mặt khác của việc thành công xử lý những tiêu cực. Bạn chẳng thể tránh mãi được những trải nghiệm tiêu cực đâu vì trước sau gì chúng nó cũng sẽ quay trở lại “gào thét” vào mặt bạn thôi.

Về cơ bản, trải nghiệm tích cực thường rất dễ xử lý. Chỉ có những trải nghiệm tiêu cực thì mới cần đấu tranh, đối phó. Do đó, những gì chúng ta có được từ cuộc đời này không phải quyết định bởi những cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta vẫn thường mong muốn, mà bởi những cảm giác tồi tệ mà chúng ta sẵn sàng và có thể kiên định bước qua.

Bạn muốn có một vóc dáng “ngon nghẻ”. Nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ có được điều đó nếu bạn không có sự quyết tâm trong tập luyện, chẳng nao núng trước những cơn đau cơ dày vò và kiên định với chế độ ăn khoa học.

Bạn muốn có một doanh nghiệp của riêng mình và độc lập về tài chính. Nhưng bạn sẽ chẳng trở thành một thương nhân thành công nếu bạn không tìm được cách hữu hiệu đối mặt với rủi ro, với những điều không chắc chắn, với những thất bại triền miên, với những áp lực ngập đầu và những ngày làm việc điên cuồng. Đó là một phần của cuộc chơi và bạn sẽ chẳng bao giờ thắng nếu không quyết tâm chơi cả.

Thành công của bạn không quyết định bằng những thứ bạn muốn hưởng thụ mà bằng những khó khăn, nỗi đau mà bạn đã đi qua. Chất lượng cuộc sống của bạn không quyết định bằng chất lượng của những trải nghiệm tích cực mà bằng chất lượng của những trải nghiệm tiêu cực. Khi bạn tự tin bước qua những trải nghiệm tiêu cực cũng là khi bạn tự tin với đời.

Có rất nhiều lời khuyên điên rồ kiểu như, “Bạn chỉ cần đủ thôi!”

Mọi người đều muốn một cái gì đó đủ đầy. Chỉ là, họ không biết như thế nào là đủ. Mọi thứ đều có cái giá của nó. Nếu bạn là kẻ “cả thèm chóng chán”, nay thích cái này, mai chán cái kia thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được cái gì ra hồn cả và rồi có lẽ thứ duy nhất bạn có được là cảm xúc hưng phấn thoáng qua ban đầu, là những mơ mộng viển vông trong trí tưởng tượng và những kế hoạch lúc nào cũng dang dở. Thứ bạn nghĩ là bạn muốn có lẽ không hoàn toàn là thứ bạn thực sự muốn mà bạn chỉ đang tận hưởng sự khao khát những điều mới lạ thôi và thật buồn là có thể bạn chẳng muốn gì thật sự cả.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng nếu một ngày bước ra ngoài kia và hỏi người ta “bạn chọn nỗi đau nào, khó khăn nào?” thì chắc họ sẽ cười vào mặt bạn mà than rằng bạn điên rồi. Nhưng không, câu trả lời cho câu hỏi ấy sẽ cho bạn biết nhiều hơn về họ so với những chia sẻ về ham muốn và sở thích của họ đấy. Bởi vì trước sau gì họ cũng sẽ phải lựa chọn thôi. Không ai có một cuộc sống êm đềm, không đau đớn, không khó khăn, không vấp ngã cả. Cuộc đời mà, làm gì có con đường nào trải hoa hồng mãi. Và câu hỏi ấy thực sự có thể thay đổi cuộc đời một ai đó. Những khó khăn và nỗi đau người khác lựa chọn bước qua sẽ làm lên con người đó. Nó định nghĩa và phân biệt bạn với những người khác và điều kì diệu hơn nữa là nó mang chúng ta lại gần nhau hơn.

Câu hỏi quan trọng trong đời.
Câu hỏi quan trọng trong đời. Nguồn: Canva.com

Cậu bé nọ có ước mơ trở thành ngôi sao nhạc rock trong tương lai. Mỗi lần nghe nhạc, cậu đều mơ về hình ảnh bản thân được đứng trên sân khấu biểu diễn trước sự hò reo và phấn khích của dàn người hâm mộ. Nhưng rồi ước mơ tưởng như mãnh liệt ấy vẫn ở lại sau lưng khi cậu nghĩ đến việc phải hoàn thành việc học trước đã, phải kiếm ra tiền trước đã, phải thu xếp thời gian đã và rồi chẳng có thời gian để mà nhìn lại nữa.

Mãi sau này, cậu mới biết cậu yêu cảnh tượng trên sân khấu đến thế nhưng cậu chẳng yêu chặng đường bước tới nó chút nào. Và vì điều đó, cậu đã thất bại nhiều lần nhưng chưa lần nào cậu thực sự nỗ lực để bước qua những thất bại ấy một cách đường hoàng và vinh quang cả.

Với thế giới, cậu là kẻ thua cuộc, với tư duy tích cực, cậu là kẻ thiếu can đảm, thiếu kiên định hoặc không đủ tin tưởng vào bản thân. Với bạn bè, cậu là một kẻ nhụt chí và điên cuồng lao vào guồng quay của xã hội. Còn với cậu, cậu chỉ nghĩ rằng đó là ước mơ cậu từng mong muốn nhưng giờ cậu không với tới nó nữa. Cậu muốn có được thành quả nhưng lại không muốn nỗ lực, muốn kết quả viên mãn nhưng lại không muốn bước qua chặng đường gian nan, muốn chiến thắng nhưng lại chẳng muốn đấu tranh. Mà sự đời thì…chẳng dễ dàng như thế.

Bạn là ai được định nghĩa bằng những giá trị mà bạn sẵn sàng gắng sức để có được. “No pain, no gain” (không có khó khăn, vấp ngã thì làm gì có thành công), nói một cách khác là những cố gắng nỗ lực của bạn sẽ quyết định mức độ thành công của bạn. Vì vậy, hãy nỗ lực một cách sáng suốt nhé.

Bài viết dịch từ Mark Manson tại đây

Nếu bạn thích bài viết này, hãy tìm đọc thêm những trang chia sẻ khác tại góc thông tuệ nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button