Tạo dựng quan hệGóc thông tuệ
Trending

Top 5 chìa khoá tạo thiện cảm cho lần đầu gặp gỡ

Bạn bước vào môi trường mới, bạn sắp có một cuộc gặp quan trọng và bạn đang loay hoay làm sao để tạo ấn tượng với người khác?

Có những người dễ dàng kết nối với người khác chỉ trong vài giây gặp mặt lần đầu nhưng cũng có nhiều người thực sự gặp khó khăn với những lần đầu ấy.

Kết nối là một trong những công cụ truyền cảm hứng, đủ đầy và giá trị cho những tháng ngày đáng yêu và thi vị. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được những mạng lưới kết nối như thế sẽ mang đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời như thế nào trong tương lai đâu. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy tự tin bước ra thế giới ngoài kia, gặp gỡ những người bạn mới. Với 5 bí kíp nhỏ xinh, đơn giản dưới đây cho những lần đầu gặp mặt, bạn sẽ mau chóng để lại ấn tượng tốt trong lòng đối phương và cũng trở lên đáng mến hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy.

Mỉm cười

Đôi khi, bạn chỉ mất một giây để mỉm cười rồi lãng quên, nhưng với người khác thì nụ cười đó lại là thứ có thể tồn tại mãi mãi.

Điều tuyệt vời nhất nhưng đơn giản nhất bạn có thể trao tặng người đối diện vào lần đầu gặp mặt là nở nụ cười. Đây được coi là bí kíp số 1 để mọi người dễ có thiện cảm với bạn. Mẹ Teresa từng nói rằng, mỗi khi bạn cười với ai đó, đó là một hành động của yêu thương, một món quà, một điều đẹp đẽ. Vậy nên lần tới, khi bước tới một đám đông, một cuộc hẹn, hãy nở một nụ cười tự nhiên, rạng rỡ. Có thể bạn chưa biết nhưng nụ cười của bạn rất đáng giá, nó có thể mang lại cả một bầu trời, niềm hạnh phúc cho bất kì ai, kể cả khi người đó không thích bạn.

Mình có đọc ở đâu đó, họ bảo rằng có 3 cách để tự làm giàu cho bản thân: Mỉm cười, cho đi và tha thứ. Mọi người có thể mất nhiều thời gian, nỗ lực, trí tuệ để tạo ra nhiều của cải vật chất, để làm giàu nhưng hoá ra chỉ cần nở nụ cười thôi, nhẹ nhàng và đơn giản, cũng là một phần của sự giàu có ấy rồi.

Ghi nhớ tên người khác

Vào lần đầu gặp gỡ, hãy hỏi và ghi nhớ tên của người ấy. Trong cuốn sách sống mãi với thời gian “Đắc nhân tâm”, Dale Carnegie từng đề cập đến tầm quan trọng của việc ghi nhớ tên người khác “hãy luôn nhớ rằng tên của một người là âm thanh êm đềm, thân thương và quan trọng nhất đối với họ, dù trong bất kỳ ngôn ngữ nào”. Nicholas Aretakis, tác giả của quyển No More Ramen: The 20 Something’s Real World Survial Guide, cũng cho rằng: “Khả năng nhớ tên sẽ nâng cao hình ảnh của bạn, khiến người khác kính trọng bạn và nhờ vậy bạn cũng trở nên khác biệt hơn so với những người khác”.

Việc bạn nhớ tên của họ khiến họ cảm thấy được quan tâm, và cảm nhận được sự chân thành, tôn trọng của bạn trong cuộc nói chuyện. Thật không dễ dàng gì để nhớ tên một ai đó ngay trong lần đầu gặp mặt nhưng hãy cố gắng gắn cái tên của họ với những điều thân quen hay thú vị quanh bạn để bạn dễ liên tưởng và ghi nhớ hơn.

Thử tưởng tượng mà xem, thay vì hỏi “em đang làm gì” thì họ lại hỏi “Mai hiện đang làm gì?”, có phải bạn cảm thấy mình đặc biêt, mình được trân trọng hơn không?

Hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương

Trong bất cứ một cuộc hội thoại nào, việc nhìn thẳng vào mắt đối tượng mà bạn đang giao tiếp được xem là một hành động thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và sự tập trung của bạn với nội dung cuộc hội thoại. Đôi mắt là công cụ để giao tiếp, góp phần quan trọng chiếm 55% hiệu quả cuộc nói chuyện cao hơn lời nói.(1)

Không phải tự dưng mà hình ảnh đôi mắt được rất nhiều các bậc vĩ nhân nhắc đến. Victor Huygo từng viết “Khi một người phụ nữ đang nói, hãy nghe điều nàng nói qua đôi mắt của nàng” và Shakespear cũng cho rằng “Tình yêu của các chàng trai không nằm ở trái tim mà nằm ở đôi mắt”. Đôi mắt là nơi chất chứa rất nhiều thông tin, cảm xúc, thái độ của cả người nói và người nghe. Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật, dễ truyền đi thông điệp, ít bị hiểu nhầm trong cuộc nói chuyện. Vì vậy, hãy chú ý nhìn thẳng vào cửa sổ tâm hồn của người đối diện để hai bên hiểu nhau hơn, cuộc giao tiếp hiệu quả và khiến đối phương có cái nhìn tích cực hơn về sự tương tác cũng như cảm thấy kết nối hơn với bạn.

Quan trọng hơn nữa, khi bạn nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp sẽ dễ tạo cho người nói nguồn cảm hứng để chia sẻ nhiều hơn.

Khi giao tiếp với nhau, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hay căng thẳng khi phải nhìn trực tiếp vào mắt người khác, hãy tìm một điểm khác trên mặt của họ khiến bạn thấy dễ chịu hơn khi nói chuyện. Nhưng cần lưu ý không để cho đối phương nhận ra bạn không nhìn trực tiếp vào mắt họ. Như vậy khái niệm giao tiếp qua ánh mắt cũng có thể hiểu là nhìn vào đối tượng giao tiếp.

Hãy toàn tâm toàn ý lắng nghe

Nếu bạn muốn hiểu tư duy của ai đó, hãy lắng nghe lời nói của anh ta. – Johann Wolfgang von Goethe

Một trong những món quà lớn nhất bạn có thể dành cho người đối diện đó là khi bạn tập trung hoàn toàn để lắng nghe câu chuyện, chia sẻ và tâm sự của họ. Hãy rèn luyện khả năng lắng nghe bằng cách hoàn toàn tập trung vào người nói và tập trung vào bối cảnh hiện tại.

Nhiều người cho rằng con người chỉ mất vài năm để tập nói nhưng lại mất cả đời để học cách lắng nghe. Vì vậy, hãy dành cho đối phương một sự chú ý toàn diện, đừng lang thang giữa giấc mơ dang dở tối qua hay băn khoăn về bộ phim chưa hồi kết mà hãy để người nói cảm thấy họ là người quan trọng, và họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ bạn. Có thể bạn chưa biết “Khi bạn lắng nghe, lợi ích được nhân đôi: Bạn nhận được thông tin cần thiết, và bạn khiến đối phương cảm thấy họ quan trọng”. – Mary Kay Ash

Hãy tập trung vào hiện tại và chân thành lắng nghe đối phương bằng cả tấm lòng mình. Bạn có thể thử phương thức lập trình ngôn ngữ tư duy NLP (Neuro-Linguistic Programming). Bằng phương pháp này bạn sẽ học được cách thực sự lắng nghe người khác và tìm ra giá trị của họ. Nếu bạn có thể chia sẻ về những gì người khác coi trọng thì bạn sẽ có được sự hoà hợp, sự cảm thông và tôn trọng.

Theo lý thuyết này, mỗi người đều có một hệ thế giới riêng. Để tạo dựng mối quan hệ bền vững, bạn sẽ cần bước vào thế giới ấy và hiểu hệ quy chiếu, quan điểm của họ về thế giới ấy nữa.

Suy cho cùng, nghệ thuật lắng nghe đạt hiệu quả khi bạn thực sự nghe những điều đối phương chia sẻ và cả những điều họ chưa nói. Đương nhiên, biết lắng nghe không có nghĩa là im lặng hoàn toàn mà là đủ tôn trọng những giá trị của người khác mang đến và đóng góp thông tin hữu ích khi cần để cuộc nói chuyện vẫn luôn là một hành trình tương tác qua lại hai chiều.

Khi bạn lắng nghe, hãy đồng cảm và xây dựng sự hoà hợp với đối phương

Ba phần tư những người bạn gặp đói khát sự cảm thông. Hãy trao nó cho họ và họ sẽ quý mến bạn. – Dale Carnegie

Lắng nghe người khác không phải chỉ bằng ngôn từ mà bằng cả sắc thái của người nói nữa. Cùng một câu nói nhưng khi tâm trạng vui vẻ phấn chấn chắc chắn cách thể hiện sẽ khác lúc bạn chán nản, tuyệt vọng. Do đó, chỉ cần chú tâm một chút về sắc thái khi giao tiếp bạn sẽ biết cách thể hiện đúng mực và dễ đồng cảm với đối phương trong suốt cuộc nói chuyện. Cũng nhờ đó bạn sẽ hiểu hơn về tình huống và cách nhìn nhận của đối phương để mở lòng mình đúng lúc và với đúng người.

Một trong những thành tựu vĩ đại nhất trên thế gian chính là làm những trái tim bừng sáng. Những người biết thông cảm và cân nhắc đến cảm xúc của người khác mới tốt đẹp làm sao. – Richard L Evans

Khi ở bên họ, hãy luôn tích cực

Mọi người đều thích chơi với một người tích cực, nhiều năng lượng để đươc lan toả những vầng sáng vô giá chứ không phải những kẻ ôm trọn những nỗi sầu muộn, bi ai.

Có những người, sự hiện diện của họ khiến xung quanh rực sáng nhưng cũng có người sau khi họ rời đi rồi nơi ấy mới có thể sáng trở lại. Bạn sẽ thích ai hơn đây?

Tại một sự kiện, bạn sẽ thích nói chuyện với một người vui vẻ, rặng ngời hay một người trầm buồn, u ám?

Nguồn: Canva.com

Cuộc sống quá ngắn ngủi để mà buồn bã

Hãy học cách nghĩ và nói tốt về người khác – đừng “ngồi lê đôi mách”, nói xấu sau lừng để rồi chính mình và mỗi quan hệ của mình phải chịu hậu quả. Nếu mọi người biết rằng bạn là một người sống tích cực, người chẳng bao giờ tham gia vào những cuộc nói chuyện tầm phào về người khác thì họ sẽ hiểu được bạn đáng tin cậy và đáng được trân trọng tới nhường nào.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải sống giả dối, không thật với lòng mình. Là chính mình và sống thật với cảm xúc của mình cũng là một cách tôn trọng bản thân. Nếu ngày hôm nay bạn buồn, bạn vẫn có thể khóc, vẫn sống thật với những nỗi niềm hoang hoải đến đáng thương của mình. Chỉ có điều, ấy là khi bạn không nên bước ra ngoài kia gặp gỡ những người bạn mới và trưng cái bộ mặt sầu não, đáng thương với mọi người để rồi trách đời này không ưu ái. Hãy chịu trách nhiệm với cách xuất hiện, lời nói và hành động của mình. Bạn có thể là một người thú vị, nhiều sáng tạo, quyến rũ, có óc hài hước, nhưng nếu bạn không phải là một người chính trực thì sớm muộn gì cũng sẽ chẳng có ai coi trọng bạn đâu. Mọi người sẽ thích bạn vì bạn là chính bạn, là người họ đáng tin tưởng, là người giữ lời, là người coi trọng thời gian và giá trị của người khác.

Suy nghĩ tích cực không phải là hy vọng lúc nào điều tốt nhất cũng xảy ra, suy nghĩ tích cực là chấp nhận rằng bất kỳ chuyện gì xảy ra cũng là tốt nhất trong thời điểm hiện tại. – Khuyết danh

Trong cuộc đời, nhiều người đến với bạn rồi đi nhưng tầm ảnh hưởng và những lý tưởng của họ thì luôn còn mãi trong bạn. Bạn là người quyết định ai sẽ sống mãi trong tim mình. Hãy biết ơn cuộc đời đã cho bạn gặp những người bạn mới, có những trải nghiệm mới và những cảm xúc lạ lẫm.

Bằng 5 bí kíp này, mọi người dễ có thiện cảm với bạn hơn và bạn có nhiều cơ hội hơn để tìm được tri kỉ, tâm giao của đời mình. Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ sống một lần thôi, vì vậy hãy sống sao cho đáng. Vì bạn xứng đáng và vì những giai điệu tươi đẹp của cuộc đời, tặng bạn một khúc ca:

“Pretty woman, walking down the street
Pretty woman, the kind I’d like to meet
Pretty woman, I don’t believe you
You’re not the truth
No one could look as good as you”

(Trích từ “Oh, Pretty Woman” – Roy Orbison)


Bài viết có tham khảo từ nguồn: Arvind Devalia/arvinddevalia.com

https://www.arvinddevalia.com/blog/2011/02/09/10-key-secrets-for-becoming-likeable/

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button