Tạo dựng quan hệGóc thông tuệ
Trending

Đúng Người Sai Thời Điểm – Góc Nhìn Hiện Thực

Nói về thời điểm đã có rất nhiều người bàn, có một câu nói đã đi vào triết lý của nhiều cuộc tình, nhiều bài viết “Gặp đúng người, đúng thời điểm là Hạnh phúc. Gặp đúng người, sai thời điểm là Bi thương. Gặp sai người, đúng thời điểm là Bất lực. Gặp sai người, sai thời điểm là Thê lương” (Thương ly – Tuyết Linh Chi). Nhưng thật ra, thời điểm đúng hay sai còn phải xem người gặp có thật sự đúng người hay không đã.

Đừng nghĩa rằng bạn cứ gặp cái người hội tụ đầy đủ những gì bạn mong muốn, cái gì bạn ước ao hay cái gì bạn cho là hợp với bạn thì đó là đúng người nhé. Cổ ngữ Ấn Độ có câu “Trăm triệu hạt mưa rơi, không hạt nào rơi nhầm chỗ. Tất cả người ta từng gặp, không một người ngẫu nhiên, người đến bởi nợ đầy, người đi bởi duyên cạn, mọi thứ đều là duyên phận an bài, hà tất phải cưỡng cầu.”

Đúng Người Sai Thời Điểm - Góc Nhìn Hiện Thực
Đúng Người Sai Thời Điểm – Góc Nhìn Hiện Thực

Mỗi người bạn gặp trong cuộc đời này, dù tốt hay xấu, dù khiến bạn khóc hay cười, dù khiến bạn hạnh phúc hay khổ đau thì đều đúng người. Họ nhất định phải xuất hiện, nhất định phải để lại vài điều vì nhân duyên, vì số mệnh hay vì bất cứ lý do nào khác, bạn gọi đó là nhân duyên thì chính là nhân duyên, bạn gọi đó là bài học thì chính là bài học. Không có ai đến bên đời bạn mà không có lý do cả, có thể là trải nghiệm, là nỗi day dứt, là đau thương nhưng họ chắc chắn đã đóng một vai trong cuốn phim cuộc đời bạn rồi.

Có điều nếu đối tượng “đúng người” ở đây được xem là người mà sẽ đi cùng bạn đến suốt cuộc đời này, là định mệnh của đời bạn thì khi ấy người ta lại xem trọng thời điểm lắm nhé.

Có lẽ chẳng mấy ai định nghĩa được thế nào mới là đúng thời điểm trong một mối quan hệ cả. Bạn có thể gặp được người trong mộng vào ngay trước thời điểm người ta chuẩn bị lên xe hoa. Bạn có thể gặp được người hội tụ mọi thứ mà bạn mong đợi khi mà bạn đã thuộc về một người khác. Tình cảm của bạn chấm hết vì đối phương chưa sẵn sàng cho một lời hứa hẹn nghiêm túc hay vì họ ráo riết muốn “đốt cháy giai đoạn”.

Những lúc như thế chúng ta thường tưởng tượng, giả định giá mà người ta xuất hiện sớm hơn 2 năm khi bạn chưa thuộc về ai cả, giá mà họ đến muộn hơn vài năm khi những lo toan, nặng gánh trong bạn đã thật sự tìm được lối đi của chúng. Giá mà bạn đến sớm hơn khi đối phương chưa thuộc về ai cả. Một vạn lý do, hàng ngàn giả định cho những điều bạn biết sẽ không thể thành hiện thực nhưng bạn vẫn nghĩ đến, vẫn đặt những câu gia định vô nghĩa ấy và rồi lại tự ôm đôi phần ngậm ngùi.

Đúng Người Sai Thời Điểm - Góc Nhìn Hiện Thực
Đúng Người Sai Thời Điểm – Góc Nhìn Hiện Thực

Tại sao thời gian cứ luôn là một cái cớ bất biến trong tất cả những mối quan hệ của chúng ta thế nhỉ?

Bởi vì trong hàng trăm những yếu tố xung quanh, chúng ta lại chọn thời gian đóng vai trò quá quan trọng. Để rồi đổ tội cho nó làm đứt đoạn những cuộc tình chẳng kịp nở hoa và nguỵ biện cho những quyết định của mình bằng câu nói “gặp đúng người nhưng sai thời điểm”. Sự thật là người xuất hiện sai thời điểm đã không còn được gọi là “đúng người” nữa rồi.

Bạn sẽ không bao giờ gặp đúng người sai thời điểm đâu vì khi gặp đúng người thì thời gian không còn là vấn đề nữa.

Gặp đúng người, bạn sẽ sẵn sàng thay đổi toàn bộ những kế hoạch bạn từng có để theo đuổi, để bên cạnh người ta dù bạn chẳng thể đoán trước được tương lai bạn sẽ ở đâu trong thế giới của người ấy.

Gặp đúng người, bạn chẳng cần băn khoăn hay đắn đo xem bạn có thực sự muốn bên cạnh họ hay không đâu vì câu trả lời rõ ràng là có.

Gặp đúng người, bạn chẳng còn quan tâm xung quanh xem các đối tượng khác hay ho thú vị tới nhường nào. Nói như Hà Dĩ Thâm trong “Bên nhau trọn đời” (Cố Mạn) thì “sau này em sẽ hiểu ở nơi nào đó trên thế giới có cô ấy xuất hiện, thì tất cả những người khác đều trở thành tạm bợ. Anh không muốn tạm bợ”.

Bạn biết rằng mọi hành trình bạn từng lên kế hoạch cho tương lai cũng chẳng bằng một phần những hành trình bạn được đồng hành với người ấy.

Cho dù bạn đã từng mong muốn và ao ước điều gì thì mọi thứ đều có thể khác đi vì người ấy.

Bạn chẳng cần lo lắng làm sao để họ “vừa vặn” trong những lịch trình phức tạp của bạn vì bạn sẽ tìm cách để “vừa vặn” trong thế giới của người ấy rồi.

Đúng người có nghĩa là họ không bắt bạn phải chọn lựa giữa họ và những thứ quan trọng khác. Người ấy sẽ khuyến khích bạn nỗ lực nhiều hơn, ước mơ lớn hơn và trở thành phiên bản tốt hơn.

Họ sẽ là người khiến bạn phát huy những điều tốt đẹp nhất của bản thân, khiến bạn muốn cố gắng nhiều hơn bao giờ hết. Họ không áp đặt những giới hạn hay mục tiêu về thời gian, ước mơ hay khả năng của bạn. Họ muốn cùng bạn đi qua những chông gai cho dù mất bao lâu đi nữa, với đúng người, bạn có thời gian của cả thế giới.

Sự thật là khi bạn bỏ qua một người vì họ xuất hiện sai thời điểm thì cũng có nghĩa là họ chưa đủ quan trọng để bạn tình nguyện dành thời gian tìm hiểu rồi.

Hiếm khi thế gian này tồn tại một thời điểm phép màu mà ở nơi đó bạn sẽ gặp được đúng người vào đúng cái thời điểm khi mọi thứ đã trở về đúng vị trí của nó và chữa lành mọi nỗi đau trong bạn, khi mà bạn đã sẵn sàng cả về vật chất và tinh thần, khi mà cuộc sống quanh bạn đã sẵn sàng đón đợi người ấy. Vì có thể một ngày đẹp trời nào đó, trên đường đi đổ rác bạn sẽ gặp một người và người ấy khiến bạn đổi thay mọi kế hoạch và lịch trình của mình đấy.

Vì đúng người nên thời gian không quan trọng nữa, chỉ cần họ xuất hiện thì lúc nào cũng là đúng thời điểm.

Tìm đọc những bài viết khác về các mối quan hệ tại đây.

Bài viết được biên dịch và lấy nguồn cảm hứng từ cuốn sách “This is me letting you go” (Heidi Priebe)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button