Ở lại với thời gianGóc thi vị
Trending

“Hôn nhân mở” và câu chuyện hôn nhân 20 năm

Bạn biết gì về một cuộc “hôn nhân mở” và những viễn cảnh đầy ly kỳ đằng sau nó chứ? Vì văn hóa, vì giá trị đạo đức, vì những lời dạy của cha ông mà chúng ta trốn tránh những khái niệm “mở” về hôn nhân chăng? Nếu vậy hãy thử tìm hiểu câu chuyện (có thật) đã cũ dưới đây vì biết đâu nó sẽ để lại vài điều hoặc vài cái nhìn mới mẻ cho bạn về hôn nhân đấy.

Chuyện hôn nhân 20 năm qua của Robbins

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày Robbins bước lên xe hoa, nhưng với cô ngày đó như thể mới là hôm qua vậy. Chẳng thể quên được phút giây bố cầm tay cô bước đi trong sân trước căn nhà gắn liền với tuổi thơ cùng nụ cười đẹp nhất của Chris mà cô từng được thấy…Bừng tỉnh, đó là bức tranh của 20 năm trước rồi.

Robbins đã từng hoang tưởng mà cho rằng hôn nhân của mình là đủ đầy, là hoàn hảo, là thứ hạnh phúc hiếm hoi mà không phải ai cũng có được. Nhưng rồi hai thập kỉ qua đi, ai mà biết được kẻ nào trong cuộc hôn nhân của cô đảm bảo sẽ không bị cám dỗ bởi những “mật ngọt” giăng đầy ngoài kia dù chỉ là trong tư tưởng, hay chí ít là việc có quan hệ tình dục với một nhân vật mới lạ, khí chất nào đó nhỉ?

Nói tới đây làm cô nhớ tới trang web hẹn hò Open Minded được tạo ra không phải cho những kẻ lừa tình mà dành cho những đối tượng muốn có những ‘mối quan hệ mở’. Người tạo ra trang web này cho rằng, dù là đàn ông hay đàn bà đều ngày càng có xu hướng ham muốn, tìm kiếm những người bạn tình bên cạnh cuộc sống hôn nhân họ đang có và muốn cởi mở về điều đó.

Hôn nhân mở

Cách đây vài năm, chồng cô, Chris và cô đã bắt đầu nghĩ đến việc có một ‘hôn nhân mở’. Cho những ai chưa biết đến thế nào là ‘hôn nhân mở’ thì nó được hiểu đơn giản là hai nhân vật chính của cuộc hôn nhân đó chấp nhận cho đối phương có một ‘người tình’ hay ‘kẻ thứ ba’ ở bên ngoài để vui vẻ, nhưng trên mặt thực tế và pháp luật, họ vẫn là vợ chồng, buổi sáng vẫn có thể nhắn hai cái tin ‘chúc em yêu ngày mới tốt lành’ rồi một cái gửi cho bà vợ và một cái gửi cho cô bồ.

Nói một cách chính xác, quan hệ bồ bịch không cần vụng trộm hay giấu diếm mà cả hai vợ chồng sẽ thống nhất tôn trọng đời sống riêng đó của nhau để cho nhau cái thứ hạnh phúc mà cuộc sống hôn nhân của cả hai hiện đang thiếu.

Chris và cô gặp nhau vào năm 1994, ngay sau đó họ đính hôn và làm đám cưới năm 1996. Giống như tất cả những mối quan hệ khác, họ cũng trải qua những cảm xúc tuyệt đỉnh, những quyết định chóng vánh mang đến những thay đổi trong nghề nghiệp, xây dựng tổ ấm, những mối quan hệ bạn bè và rồi cùng nhau trải qua những khó khăn, những nỗi đau, mất mát và cả những thử thách của thời gian.

Đối với cô, khoảng thời gian đầu bên nhau là những tháng ngày tươi đẹp và tuyệt vời nhất. Chỉ những suy nghĩ đơn thuần nhất của người đó cũng đủ trở thành những vấn đề quan trọng cô muốn quan tâm. Chỉ cần cùng nắm tay nhau thậm chí là đến cửa hàng tạp hóa cũng đủ cảm thấy ngày đó ấm áp biết nhường nào. Chỉ là thứ đồ ăn bình thường nhưng ăn với người đó lại thấy nó ngon tới mức không từ nào diễn tả hết được…Những phút giây đẹp xinh như thế dần dần giống như thứ thuốc gây nghiện thấm vào tâm trí và trái tim cô với một sức mạnh thần kì.

Hôn nhân mở
Hôn nhân mở. Photo by Leah Kelley from Pexels

Những tháng ngày như mơ ấy cũng dần phai nhạt cho tới mùa hè hai năm trước. Vào những ngày chủ nhật, Chris và Robbins vẫn thường làm những điều quen thuộc: Đọc báo, uống café và để bọn trẻ ngủ nướng. Buổi sáng chủ nhật ấy, một câu chuyện trên trang chính của tờ Sunday New York Times có tiêu đề ‘tác dụng của ngoại tình’ tranh luận về việc lừa dối là công cụ giúp hôn nhân bền lâu hơn. Robbins cũng gắng nghiền ngẫm nội dung bài viết đó và đưa nó cho Chris. Sau khi đọc xong, anh nhìn cô âu yếm hỏi: ‘Em nghĩ sao?’

Sau gần 3 tiếng đồng hồ cùng nhau ngồi bàn luận khả năng tồn tại của một cuộc hôn nhân mở, những tác động của nó và những cách giải quyết cho những tác động ấy. Họ đã cùng nhau trả lời cho những câu hỏi theo kiểu ‘em có muốn biết tôi đã ngủ với ai? Những người xung quanh có phải là cản trở lớn nhất cho mối quan hệ của chúng ta không? Hay chẳng qua chỉ là có một chuyện tình thử rồi thôi hay sẽ là một mối quan hệ lâu dài cùng một người tình và một vợ?’

Đã bao năm nay họ đã bàn luận rồi tranh cãi quá nhiều về ‘chuyện vợ chồng’ nhưng chưa có lần nào nghiêm túc như lần này cả. Đó không phải đơn giản chỉ là không được phép lên dường với kẻ khác. Bởi một khi con người ta đã muốn lừa dối tức là thẳm sâu trong họ khát khao được giải thoát khỏi cái xiềng xích mệt nhoài của hôn nhân. Cảm giác như đứng giữa một bờ mực thẳm và bỗng có một người dám cùng bạn bước lên vậy.

Robbins đã từng nghĩ rằng hôn nhân của cô chẳng ảnh hưởng gì tới cuộc sống tự do mà cô từng có cho tới khi cô phát hiện ra, sẽ tốt hơn nếu cô có thể chia sẻ chồng mình với một người phụ nữ khác. Cô thực sự đã từng cho rằng “hôn nhân mở” sẽ là một giải pháp cho những bế tắc không lối thoát họ từng vướng phải. Dù sao thì hai người phụ nữ với những nhu cầu và ham muốn khác nhau, cùng nhau bù đắp và vun trồng cho những thiếu sót và dang dở trong mối quan hệ người đàn ông của họ với người còn lại vẫn tốt hơn nỗ lực của một người.

Nhiều người nghĩ rằng một khi ai đó muốn vượt ra khỏi rào cản hôn nhân và tìm cho mình một tình nhân chẳng qua là vì ham muốn tình dục. Nhưng thật ra đó là khi bạn cho phép thêm một người can thiệp vào cuộc sống và thế giới riêng của mình. Nó giống như việc bạn ngồi trong bếp với vợ và các con nhưng lại nghĩ tới cái tin nhắn hồi sang ‘tối nay anh rảnh không?’ Hoặc ngồi trên chiếc xe đưa lũ nhóc đi học, bạn theo thói quen, bật bản nhạc ‘người ấy’ yêu thích và rồi bất giác nhớ cô ấy.

Có lẽ hiểu được cái viễn cảnh đó, dù Robbins và Chris đều đã từng nghĩ đến việc cả hai thử sống khái niệm ‘hôn nhân mở’ ấy nhưng ít nhất tới hiện tại và một tương lai gần, họ lại mong muốn một cuộc hôn nhân ‘chuẩn mực’ theo đúng nghĩa ‘chung thủy’. Một cuộc nói chuyện và sẻ chia thẳng thắn cũng đủ để hiểu và cảm thông cho nhau nhiều hơn.

Nếu như bạn từng có, dù chỉ là thoáng qua cái suy nghĩ về một cuộc hôn nhân mở thì tốt hơn hết hãy nói với chồng/vợ mình. Nếu các bạn đủ trung thực và lắng nghe lẫn nhau thì bạn sẽ bất ngờ về những điều mình học được cho bản thân và cho cả cuộc hôn nhân hiện tại của mình nữa.

Nói một cách thẳng thắn, hôn nhân mở chẳng liên quan gì đến việc làm tình với một kẻ thứ ba nào đó ngoài kia đâu, mà nó là cái mối quan hệ thật sự, với một người bạn tâm tình thật sự ngoài người mà chúng ta goi là vợ/chồng. Đó sẽ là một câu chuyện rắc rối hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể ngồi đây và tưởng tượng đấy.

Một bài viết đã cũ nhưng có lẽ nội dung vẫn không lỗi thời. Hi vọng đôi dòng sẻ chia đã mang đến cho bạn một vài ý niệm mới mẻ, thi vị như chính chuyên mục này vậy.

Bài viết được biên dịch vào năm 2015 từ trang CNN.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button