Bạn đã biết chưa?Góc thi vị
Trending

[Infographic] Top 5 sự kiện đáng nhớ nhất lịch sử diễn ra ngày 19 tháng 4

Ngày 19 tháng 4 có thể là một ngày chẳng có gì đặc biệt trong trí nhớ của bạn nhưng ngày này đã diễn ra rất nhiều sự kiện thú vị đấy, hãy cùng Đoá sen xanh tìm hiểu nhé:

Top 5 sự kiện diễn ra ngày 19 tháng 4

 

1. 19/4/1770. Thuyền trưởng James Cook, nhà thám hiểm người Anh, lần đầu tiên đặt chân đến nước Úc

Thứ năm ngày 19 tháng 4 năm 1770, James Cook lần đầu tiên nhìn thấy Bờ biển Đông Úc từ boong tàu Endeavour vào sáng sớm (6 giờ sáng). Rất nhiều tranh cãi về việc thuyền trưởng Cook hay trung uý Hicks mới là người đầu tiên nhìn thấy Point Hicks. Tuy nhiên, một số người tin rằng những gì Hicks nhìn thấy chỉ là một đám mây ngoài khơi bờ biển, Brigadier L. Fitzgerald lại cho rằng những gì Hicks nhìn thấy, trên thực tế, là Núi Raymond, một đỉnh núi khá nổi bật. (cao 964 feet) nằm khoảng 10 dặm về phía Đông của Orbost.

Năm 1925 Chính phủ Úc dựng lên đài tưởng niệm tại “Point Hicks” nơi có dòng chữ: “Trung úy James Cook của tàu Endeavour lần đầu tiên khám phá nước Úc tại nơi này và ông đặt tên là Point Hicks theo tên Trung úy Zachary Hicks, người đầu tiên nhìn thấy vùng đất này” (Nguồn: Captain Cook Society).

2. 19/4/1919. Quốc hội Pháp ra quyết định về việc ngày làm việc 8 giờ

Quyết định về việc ngày làm việc 8 giờ được ban hành ở Pháp bởi Georges Clemenceau. Quyết định này thành công nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của Pháp trong quá trình soạn thảo Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế năm 1919 (Nguồn: wikipedia).

3. 19/4/1928. Tập sách thứ 125 và là tập cuối cùng của Từ điển tiếng Anh Oxford được xuất bản

Trên tờ Times ngày 19 tháng 4 năm 1928, Charles Onion đã viết “Năm nay, là năm của Từ điển” trong một bài báo kỷ niệm việc hoàn thành ấn bản đầu tiên của Từ điển tiếng Anh Oxford.

Phần cuối cùng của Từ điển, bao gồm các từ ngữ từ “Wise” đến “Wyzen” — và với tên của Charles Onion và William Craigie, hai từ điển sống, đã mang đến một kết quả thắng lợi cho thời gian và nỗ lực của hàng nghìn người trong gần 3/4 thế kỷ. Ngôn ngữ tiếng Anh từ đây đã có một từ điển chưa từng có về tính toàn diện và chi tiết của nó. Vài năm sau đó, người ta vẫn nhắc đến cuốn từ điển này là “có một không hai” và cho đến ngày nay nó vẫn được xem là một tài liệu vô cùng tin cậy của những người học và quan tâm tới ngôn ngữ Anh (Nguồn: Public).

4. 19/4/2013. Kính viễn vọng Kepler phát hiện ra hành tinh ‘giống Trái đất nhất’ từ trước tới thời điểm này

Các nhà khoa học tuyên bố rằng kính viễn vọng Kepler của NASA đã phát hiện ra hành tinh giống Trái đất nhất từ trước tới thời điểm 19/4/2013, cách chúng ta khoảng 1.200 năm ánh sáng. Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu cho biết “thế giới mới” này có kích thước hoàn hảo và khoảng cách hợp lý so với các hành tinh khác trên dải ngân hà, đủ ấm để nước hoá lỏng.

Bill Borucki, trưởng nhóm làm việc với kính thiên văn quỹ đạo cho biết: “Đó là ứng cử viên tốt nhất được tìm thấy cho đến nay về các hành tinh nơi sự sống có thể tồn tại. Tuy nhiên, chúng ở quá xa để có thể kiểm tra chặt chẽ bằng công nghệ kính thiên văn hiện tại” (Nguồn: BBC).

5. Diễn ra buổi hòa nhạc trực tuyến “Together At Home” cho viện trợ COVID-19 do Lady Gaga phụ trách

Với tựa đề “One World: Together At Home” (Vì một thế giới cùng nhau ở nhà), buổi hòa nhạc được tổ chức bởi tổ chức Công dân Toàn cầu (Global Citizen) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhiều tên tuổi lớn nhất trong làng âm nhạc thế giới đã hợp lực để tiếp sức cho các nhân viên y tế trong một buổi hòa nhạc được truyền hình toàn cầu. Do đại dịch covid-19, Lady Gaga, Paul McCartney và Billie Eilish nằm trong số hơn 100 nghệ sĩ đã biểu diễn các bài hát từ phòng khách của họ. Chương trình kéo dài tám giờ này cũng giới thiệu những câu chuyện thực tế từ những người ở tuyến đầu của cuộc chiến chống lại Covid-19.

Các nhà tổ chức cho biết sự kiện này đã quyên góp được gần 128 triệu đô la,và số tiền này sẽ được dùng cho việc phát triển vắc xin và các tổ chức từ thiện địa phương và khu vực. Lady Gaga, người phụ trách đội hình, gọi sự kiện này là “một bức thư tình gửi thế giới” (Nguồn: Tin tức BBC).

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button