Bạn đã biết chưa?Góc thi vị
Trending

[Infographic] Top 5 sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử ngày 20 tháng 4

Hãy cùng Đoá sen xanh tìm hiểu về 5 sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử ngày 20 tháng 4.

Top 5 sự kiện nổi bật ngày 20 tháng 4

1. 20/4/1808 – Ngày sinh của Napoléon III

Napoléon III hay Napoléon Đệ tam, cũng được biết như Louis-Napoléon Bonaparte (tên đầy đủ là Charles Louis-Napoléon Bonaparte) (20 tháng 4 năm 1808 – 9 tháng 1 năm 1873) là tổng thống đầu tiên của nền cộng hòa Pháp và hoàng đế duy nhất của Đế chế Pháp thứ nhì. Napoléon III nắm quyền một cách khác thường, vừa là tổng thống danh nghĩa đầu tiên của Pháp, vừa là vị vua cuối cùng của Pháp (Nguồn: wikipedia).

Ông đã mang lại cho đất nước của mình hai thập kỷ thịnh vượng dưới một chính phủ độc tài, ổn định nhưng cuối cùng đã khiến đất nước thất bại trong Chiến tranh Pháp-Đức (1870–71) (Nguồn: Britannica).

2. 20/4/1862 – Louis Pasteur và Claude Bernard hoàn thành thử nghiệm đầu tiên về phương pháp thanh trùng

Phương pháp thanh trùng được đặt theo tên của Louis Pasteur, một nhà hóa học / vi sinh học người Pháp, người đã phát hiện ra rằng các sinh vật hư hỏng có thể bị bất hoạt trong rượu vang bằng cách tác động nhiệt ở dưới nhiệt độ sôi của nó. Trên thực tế, ông chỉ cần đun rượu đến 131 ° F (55 ° C) trong vài phút để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho rượu. Quy trình này sau đó đã được áp dụng cho bia và sữa (và nhiều sản phẩm khác) nhằm tiêu diệt một mầm bệnh cụ thể hoặc tiêu diệt một phần lớn hệ vi sinh vật gây hỏng thực phẩm, từ đó tăng thời hạn sử dụng thực phẩm. Cho đến nay, quy trình này vẫn là một trong những đóng góp vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, sữa và đồ uống (Nguồn: World History Project).

3. 20/4/1889 – Ngày sinh của Adolf Hitler

Adolf Hitler, người đàn ông được xem là một trong những nhân vật khét tiếng nhất của thế kỷ 20. Ông sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 tại Áo và mất ngày 30 tháng 4 năm 1945 tại Đức.

Ông là một chính khách người Đức, nhà độc tài của nước Đức trong giai đoạn 1933–1945. Ông tận dụng những khó khăn kinh tế, sự bất mãn của người dân và đấu đá nội bộ chính trị để nắm quyền tuyệt đối ở Đức bắt đầu từ năm 1933 (Nguồn: Nghiên cứu quốc tế).

Với tư cách là chủ tịch Đảng Quốc Xã, Hitler trở thành Thủ tướng Đức vào năm 1933 và sau đó là vị lãnh tụ của Đức vào năm 1934. Cuộc xâm lược của Đức vào Ba Lan năm 1939 dẫn đến sự bùng nổ của Thế chiến thứ hai và đến năm 1941, quân đội Đức Quốc xã đã chiếm phần lớn châu Âu. Chủ nghĩa bài trừ người Do Thái thâm độc của Hitler và sự theo đuổi ám ảnh đối với quyền tối cao của người Aryan đã thúc đẩy vụ sát hại khoảng 6 triệu người Do Thái, cùng với các nạn nhân khác của Holocaust. Sau khi làn sóng chiến tranh chống lại mình bùng nổ, Hitler đã tự sát trong một boong-ke ở Berlin vào tháng 4 năm 1945.

Chủ nghĩa bài trừ người Do Thái thâm độc của Hitler và sự theo đuổi ám ảnh đối với quyền tối cao của người Aryan đã dẫn đến vụ sát hại khoảng 6 triệu người Do Thái, cùng với các nạn nhân khác của Holocaust. Sau khi làn sóng chiến tranh chống lại mình bùng nổ, Hitler đã tự sát trong một boong-ke ở Berlin vào tháng 4 năm 1945 (Nguồn: History).

4. 20/4/1902 – Marie và Pierre Curie phân lập thành công muối phóng xạ radium clorua

Lấy cảm hứng từ thí nghiệm năm 1896 của nhà vật lý người Pháp Henri Becquerel về hiện tượng phát sáng (tính phóng xạ) của uranium, Marie và Pierre cùng nhau nghiên cứu các vật chất phóng xạ.

Sau nhiều năm nghiên cứu cuối cùng vào ngày 20 tháng 4 năm 1902, họ đã tách ra thành công muối clorua (radium chloride) và hai nguyên tố mới, có tính phóng xạ mạnh hơn cả urani. Pierre và Marie quyết tìm ra nguyên tố ấy bằng cách phân tích chất khoáng pitchblende (có chứa urani). Sau khi làm thí nghiệm nhiều lần, ngoài nguyên tố phóng xạ trên còn có một nguyên tố nữa mà Marie phát hiện ra là polonium (Nguyên tố 84), được bà đặt theo tên quê hương Ba Lan của mình, và nguyên tố kia tên radium (Nguyên tố 88) vì khả năng phóng xạ của nó (radiation) (Nguồn: wikipedia).

Năm 1903, Marie Curie nhận giải Nobel Vật lý cho các nghiên cứu về bức xạ và trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới giành được giải thưởng này. Curie đã chia sẻ giải Nobel năm 1903 với các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của cô là Pierre Currie và Becquerel cho công trình kết hợp của họ về phóng xạ.Thành tựu của bà đối với khoa học vô cùng to lớn. Bà đã phát triển lý thuyết phóng xạ (phóng xạ là thuật ngữ do bà đặt ra),  kỹ thuật để cô lập đồng vị phóng xạ và phát hiện ra hai nguyên tố, polonium và radium. Dưới sự chỉ đạo của bà, các nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đã được tiến hành để điều trị các khối u bằng cách sử dụng các đồng vị phóng xạ. Cô thành lập Viện Curie ở Paris và Warsaw – nơi vẫn là trung tâm nghiên cứu y học lớn hiện nay (Nguồn: Down to Earth).

Xem thêm [Infographic] Top 5 sự kiện đáng nhớ nhất lịch sử diễn ra ngày 19 tháng 4

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button