Kiến thức nghiên cứu
Trending

Quyền tác giả trong bài báo khoa học quốc tế – Những điều nhà nghiên cứu nên biết

Là những nhà nghiên cứu, có lẽ ai cùng từng nghe tới cụm từ “corresponding author” (tác giả liên hệ) và “first author” (tác giả chính) nhưng ít ai tìm hiểu định nghĩa, trách nhiệm và sự khác biệt của các quyền tác giả này trong bài báo khoa học quốc tế. Việc đứng tên tác giả được ghi danh như thế nào cũng là mối quan tâm của không ít những nhà nghiên cứu khoa học.

Xác định người đáng được ghi danh và vị trí tác giả trong một bài báo khoa học quốc tế vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối của nhiều nhà khoa học, các tổ chức, đơn vị nghiên cứu. Hiểu được những băn khoăn đó, bài viết này sẽ đề cập đến các khái niệm, quy chuẩn và nguyên tắc trong quyền tác giả và những giải đáp xoay quanh mối quan tâm của một bộ phận lớn các nhà nghiên cứu về quyền tác giả, tác giả liên hệ và tác giả chính trong một bài báo khoa học quốc tế.

Bài viết cung cấp những thông tin, minh chứng tập hợp từ nhiều tổ chức, nhà xuất bản uy tín về vấn đề này nhằm mang đến góc nhìn bao quát và xác thực để một người nghiên cứu hiểu rõ ý nghĩa và vai trò của mình trong từng vị trí của một bài báo khoa học.

Trên thế giới có hàng triệu các tạp chí khoa học lớn nhỏ, mỗi tạp chí sẽ có những yêu cầu và nguyên tắc riêng biệt, cụ thể về quyền tác giả. Trong khuôn khổ đó, bài viết này sẽ dựa trên những nguyên tắc của “năm ông lớn” (big five) các nhà xuất bản tạp chí khoa học lớn nhất thế giới bao gồm: Reed-Elsevier, Taylor & Francis, Wiley-Blackwell, Springer and Sage. Nhóm “big five” này xuất bản hơn 50% các bài báo trên tổng số bài báo quốc tế của toàn thế giới trong đó hơn 70% các bài báo khoa học xã hội được xuất bản trong năm 2013 [1].

Tác giả “chính thống” của một bài báo khoa học quốc tế

Định nghĩa quyền tác giả và tiêu chuẩn tác giả

Hiện nay, không có một định nghĩa chung nào về quyền tác giả trong một bài báo khoa học. Các ngành khác nhau áp dụng các tiêu chí riêng của họ, trong đó các hướng dẫn của CSE (Council of Science Editors – Hội đồng biên tập khoa học) phổ biến trong lĩnh vực khoa học công nghệ và kỹ thuật, các hướng dẫn của ICMJE (International Committee of Medical Journal Editors – Ủy ban tổng biên tập các tập san y học) nổi tiếng trong lĩnh vực y sinh, các hướng dẫn của APA (American Psychological Association – Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ) được sử dụng trong Tâm lý học, các tiêu chí của EuChemS (European Chemical Society – Hiệp hội Hóa học Châu Âu) được áp dụng trong Hóa học, riêng lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội, các ấn phẩm khoa học thường chỉ có một tác giả nên không có một chuẩn mực riêng biệt cho lĩnh vực này [2].

Ban biên tập của từng tạp chí có quyền xây dựng các tiêu chí riêng về quyền tác giả và đóng góp tác giả cho một bài báo khoa học quốc tế. Tuy nhiên, giới khoa học nghiên cứu trước đây thường sử dụng bộ tiêu chí của ICMJE làm quy chuẩn xác định tư cách tác giả của một bài báo (hình 1). Trong số “big five” nhà xuất bản lớn nhất thế giới thì tất cả Reed-Elsevier, Taylor & Francis [3], Springer [4], Sage [5] và Wiley-Blackwell [6] hiện đang sử dụng bộ tiêu chuẩn cơ bản này của ICMJE.

Hình 1. Bộ tiêu chuẩn tư cách tác giả của ICMJE trong một bài báo khoa học quốc tế [7]
Hình 1. Bộ tiêu chuẩn tư cách tác giả của ICMJE trong một bài báo khoa học quốc tế [7]
Giới hạn cụ thể hơn từ bộ tiêu chuẩn xét tư cách tác giả của ICMJE, Elsevier đã đưa ra định nghĩa quyền tác giả của bài báo giới hạn cho những cá nhân có đóng góp đáng kể vào quá trình hình thành ý tưởng, thiết kế, thực hiện hoặc phân tích kết quả nghiên cứu. Do đó Elsevier khuyến khích sự minh bạch trong đóng góp của các tác giả dưới dạng tuyên bố về “CRediT” (sự công nhận) dành cho tác giả [8], cụ thể như hình 2.

Hình 2. Bộ các định nghĩa trong "CRediT" [9]
Hình 2. Bộ các định nghĩa trong “CRediT” [9]
CRediT là ý tưởng được giới thiệu trong một hội thảo hợp tác năm 2012 do Đại học Harvard và Wellcome Trust chủ trì, với ý kiến đóng góp từ các nhà nghiên cứu, Ủy ban Quốc tế về Biên tập Tạp chí Y khoa (ICMJE) và các nhà xuất bản, bao gồm Elsevier, do Cell Press đại diện. Công cụ này nhằm mục đích phân loại và ghi nhận đóng góp của từng tác giả, giảm tranh chấp về quyền tác giả và tăng tính minh bạch trong vai trò từng tác giả từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác nghiên cứu [9].

Theo đó, danh sách các tác giả khi xuất hiện trong một tạp chí do Elsevier xuất bản thường được khuyến khích kèm theo vai trò của từng tác giả như: Ý tưởng, phương pháp, phần mềm, phân tích số liệu – kết quả, khảo sát, tổng hợp, chỉnh sửa, hiệu đính [9] như ví dụ tại hình 3.

Hình 3. Mẫu - Vai trò của tác giả theo cách phân quyền của Elsevier [9]
Hình 3. Mẫu – Vai trò của tác giả theo cách phân quyền của Elsevier [9]
Mặc dù bộ tiêu chuẩn của ICMJE được “big five” các nhà xuất bản tạp chí uy tín lớn nhất thế giới công nhận và sử dụng, như bộ tiêu chuẩn của nhóm tác giả McNutt, gồm những cá nhân uy tín đến từ các viện nghiên cứu quốc gia và các tổ chức nghiên cứu có tiếng của Mỹ và Anh, phát triển dựa trên ý tưởng của ICMJE, đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” được chấp nhận rộng rãi trên nhiều tạp chí ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và được đánh giá cao về mức độ thiết thực và chính xác [10].

Theo đó, bộ hướng dẫn xác định tư cách tác giả của nhóm nghiên cứu McNutt được chính thức giới thiệu tới giới chuyên môn vào năm 2018 với 3 tiêu chuẩn trong đó tiêu chuẩn số 2 của ICMJE trở thành tiêu chuẩn không bắt buộc được gộp vào tiêu chuẩn số 1 của ICMJE (hình 4).

Do vậy, thay vì phải đáp ứng 4 tiêu chuẩn bắt buộc như ICMJE quy định, tại bộ tiêu chuẩn này, chỉ cần đáp ứng 3 tiêu chuẩn quy định là mỗi cá nhân có quyền đứng tên tác giả. Điều này đã mở ra lối xác định quyền tác giả rộng mở hơn nhưng vẫn đảm bảo những yêu cầu cơ bản hợp lý, giải quyết được rất nhiều băn khoăn của các tác giả viết bài. Đó cũng là lý do vì sao bộ tiêu chuẩn của nhóm McNutt được ngày càng nhiều tạp chí quốc tế uy tín.

Hình 4. Bộ tiêu chuẩn xác định tư cách tác giả của nhóm nghiên cứu McNutt [11]
Hình 4. Bộ tiêu chuẩn xác định tư cách tác giả của nhóm nghiên cứu McNutt [11]

Tác giả liên hệ (Corresponding author) trong bài báo khoa học

Ngoài danh sách các tác giả ghi danh có đóng góp đáng kể đối với một bài báo, tác giả liên hệ cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy tác giả liên hệ có phải là tác giả chính của một bài báo và họ khác gì đối với các tác giả cùng đứng tên?

Theo Elsevier, tác giả liên hệ là người chịu trách nhiệm rà soát và cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho ban biên tập tạp chí và cũng là người truyền tải, tổng hợp những thông tin “giao tiếp” giữa tạp chí và các thành viên khác trong nhóm tác giả (hình 5).

Hình 5. Những công việc của một tác giả liên hệ [9]
Hình 5. Những công việc của một tác giả liên hệ [9]
Tương tự như vậy Taylor and Francis cũng định nghĩa tác giả liên hệ là người đại diện nhóm nghiên cứu thực hiện các trao đổi với tạp chí và truyền tải thông tin tới tất cả các thành viên thực hiện, là người đảm bảo thông tin chính xác của các thành viên, tính xác thực thông tin của đề tài [12].

Nói cách khác, đây là người đại diện nhóm nghiên cứu để thực hiện các thủ tục về mặt hành chính, giấy tờ, không có sự phân biệt về vai trò thực hiện đặc biệt nào trong bài báo khoa học. Về vai trò nghiên cứu, “corresponding author” không phải là người làm nhiều hơn hay đặc biệt hơn các tác giả khác. Do đó, tác giả liên hệ thường là những nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm trong nộp và xuất bản các sản phẩm nghiên cứu khoa học. Họ có thể là người không có quá nhiều đóng góp trong việc viết và thực hiện nghiên cứu nhưng lại có khả năng sắp sếp và quản lý để quá trình xuất bản nhanh chóng và suôn sẻ [13].

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu vẫn nhầm lẫn thuật ngữ “corresponding author” (tác giả liên hệ) và “first author” (tác giả chính) vì tác giả liên hệ thường đứng đầu tiên trong danh sách tác giả. Tuy nhiên, “first author” ở đây không có nghĩa là vị trí đứng của tác giả trong một bài báo khoa học mà đó là người đóng vai trò chính cho một bài báo khoa học, các tác giả thỏa mãn những chuẩn mực về tư cách tác giả của một tạp chí thì đều được tạp chí đó công nhận là tác giả chính cho bài viết [13].

Bốn trên năm các nhà xuất bản uy tín thế giới đều không có quy định phân biệt tác giả chính – phụ mà bất cứ tác giả nào có đủ tư cách tác giả theo tiêu chuẩn ICMJE đều được quyền đứng tên là một tác giả chính, các cá nhân – tổ chức không thỏa mãn bộ tiêu chuẩn này đều được coi là những người/đơn vị có đóng góp cho nghiên cứu và không được đứng tên tác giả. Ví dụ chi tiết về quy định của Springer về tác giả chính tại hình 6 và của Taylor and Francis tại hình 7.

Hình 6. Quy định về tác giả của Nhà xuất bản Springer (Ảnh chụp màn hình tại website Springer)
Hình 6. Quy định về tác giả của Nhà xuất bản Springer (Ảnh chụp màn hình tại website Springer)
Hình 7. Quy định về tác giả của Nhà xuất bản Taylor and Francis (Ảnh chụp màn hình tại website Taylor and Francis)
Hình 7. Quy định về tác giả của Nhà xuất bản Taylor and Francis (Ảnh chụp màn hình tại website Taylor and Francis)

Chỉ duy nhất nhà xuất bản Wiley có một lưu ý đối với những bài mà có các tác giả chính hoặc có thâm niên hơn, làm nhiều hơn tại một nghiên cứu thì sẽ có một “footnote” ghi lại lưu ý đó như mục đóng khung tại hình 8. Tuy nhiên, việc phân định rõ “tác giả chính” của Wiley là điều kiện không bắt buộc đối với các tác giả.

Hình 8. Lưu ý về tác giả chính của Wiley (Ảnh chụp màn hình tại website của Wiley)
Hình 8. Lưu ý về tác giả chính của Wiley (Ảnh chụp màn hình tại website của Wiley)

Tác giả “không chính thống” của một bài báo khoa học

Các cá nhân không đáp ứng đủ 4 tiêu chí cơ bản của ICMJE hoặc 3 tiêu chí cơ bản của nhóm nghiên cứu McNutt thì không được tính là một tác giả mà là những người có đóng góp đối với bài báo. Một số ví dụ về các hoạt động riêng lẻ (không có đóng góp nào khác) chỉ được xem là có đóng góp như: Chỉ tìm nguồn tài trợ; chỉ hỗ trợ giám sát chung về hoạt động của nhóm nghiên cứu hoặc chỉ hỗ trợ các hoạt động hành chính chung; chỉ hỗ trợ văn phong viết; chỉ hỗ trợ chỉnh sửa ngôn ngữ – từ vựng chuyên ngành hoặc hiệu đính.

Các cá nhân thực hiện những vai trò này không được xem là một tác giả bài báo khoa học mà chỉ là những cá nhân có đóng góp cần được công nhận (khi họ cho phép) tại mục “Acknowledgements” cho sự hoàn thiện của bài báo [6] [7].

Tuy nhiên, có lẽ nhiều nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ những quy định này dẫn đến những sai lầm đáng tiếc trong việc ghi danh những tác giả “không chính thống” vào bài báo khoa học của mình, ảnh hưởng tới uy tín của nhiều cá nhân, đơn vị liên quan. Tính đến nay, có ba loại tác giả “không chính thống” mà nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang nhầm lẫn và mặc nhiên xác nhận họ là những tác giả chính:

Tác giả quà tặng/khách/danh dự (Gift/Guest/Honorary authors)

Tác giả quà tặng/khách/danh dự là những cá nhân không đáp ứng các tiêu chuẩn ghi danh tác giả, cũng không có bất kỳ một đóng góp đáng kể, rõ ràng nào cho nghiên cứu nhưng vẫn được ghi danh tác giả cho bài báo vì vị trí quan trọng của cá nhân đó đối với các thành viên trong nhóm nghiên cứu [14].

Một ví dụ nổi bật trong trường hợp này là khi một người được ghi danh tác giả chỉ vì người đó là người đứng đầu tổ chức tài trợ cho nhóm nghiên cứu hoặc là sếp của các cá nhân thực hiện nghiên cứu.

Tháng 12 năm 2017, tạp chí PLOS ONE đã công bố một nghiên cứu của Eric A. Fong và Allen W. Wilhite khảo sát 12.000 nhà khoa học tại Mỹ về các vấn đề xoay quanh quyền tác giả. Kết quả là có tới một phần ba trong số những người tham dự nghiên cứu từng thêm tác giả danh dự vào công trình nghiên cứu/bài báo của họ nhằm tăng khả năng được chấp nhận đăng, đặc biệt là những người trẻ tuổi – có ít hoặc chưa có kinh nghiệm viết báo quốc tế [15].

Tác giả ma (Ghost authors)

Tác giả ma là những cá nhân có nhiều cống hiến quan trọng cho bài báo và xứng đáng được đứng tên tác giả nhưng lại không được ghi danh tác giả hoặc không được nêu tên trong dòng trích ngang hay mục “Acknowlegdements” của tác giả [16].

Ví dụ về tác giả ma bao gồm những cá nhân/tổ chức viết bài thuê cho người khác để lấy tiền/cơ hội hoặc những nghiên cứu sinh, người làm nghiên cứu chính nhưng sản phẩm khoa học của họ lại không được ghi danh mà đứng dưới tên của những giảng viên hướng dẫn.

Năm 2019, Nature Index đã công bố một cuộc khảo sát do Gary McDowell, giám đốc điều hành của một tổ chức nghiên cứu tại Boston, với gần 500 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới về thực trạng “ghost authors”. Kết quả cho thấy, gần 50% những nhà nghiên cứu này đã từng bị “cướp công khoa học” và bị biến thành “ghost author” dưới cái tên của chính những người hướng dẫn họ vào những giai đoạn đầu của sự nghiệp [17]. Từ đó, Gary McDowell cũng chỉ ra rằng nhiều giáo sư có thâm niên trở thành tác giả công trình khoa học mà không cần làm gì hoặc chỉ bằng cách cho phép tiến hành nghiên cứu.

Tất cả những cá nhân có đóng góp đáng kể cho nghiên cứu đều phải được ghi danh tác giả hoặc ít nhất là trong mục “Acknowledgements”. Việc che dấu thông tin này nhằm tư lợi cá nhân là vi phạm đạo đức của người nghiên cứu khoa học và bất công bằng đối với những nhà nghiên cứu khác [18].

Tác giả áp lực (Forced Authors)

Tác giả áp lực là người không chứng kiến, không tham gia bất cứ vai trò nào trong nghiên cứu hay viết bài nhưng vẫn có tên trong danh sách tác giả. Nhóm nghiên cứu thường tự động thêm tên của người này mà không xin ý kiến của họ để lợi dung uy tín và tiếng tăm của họ đối với giới nghiên cứu trong ngành giúp tăng khả năng bài báo được đăng hoặc có thêm uy tín xin tài trợ nghiên cứu [11].

Tháng 7 năm 2020, một bài báo trên “The Journal of Lawm Medicine & Ethics” đã chỉ ra rằng việc thêm tên của những người không tham gia nghiên cứu vào đề cương xin tài trợ của các quỹ tài trợ liên bang Mỹ – một dạng phổ biến của “forced authors”– là hành vi phạm pháp luật theo Đạo luật Công bố Thông tin Giả [False Statements Act (18 U.S.C. § 1001)] [19]

Kết luận

Tác giả danh dự, tác giả áp lực, hay tác giả ma đều là những tác giả “không chính thống”, là hình thức gian lận trong khoa học. Trong khi đó, nghiên cứu khoa học cần và nên dựa vào nền tảng của sự liêm chính, không chấp nhận gian lận.

Theo đúng tinh thần và những tiêu chuẩn tác giả quốc tế, dù là của ICMJE hay của nhóm tác giả mcNutt, thì đứng tên tác giả một bài báo khoa học có nghĩa là chịu trách nhiệm và bảo vệ tất cả nội dung, sự chính xác, và sự liêm chính của bài báo đó. Những người không có khả năng bảo vệ công trình nghiên cứu thì không nên đứng tên tác giả công trình đó.

Đứng tên tác giả một công trình khoa học công bố trên tập san quốc tế không chỉ là một trách nhiệm, mà còn là một vinh dự. Hi vọng rằng việc khuyến khích các nhà nghiên cứu viết bài và đăng báo quốc tế không phải là yếu tố thúc đẩy gian lận trong nghiên cứu vì đạo đức của người làm nghiên cứu cũng đáng quý như đạo đức nghề nghiệp của bất kỳ lĩnh vực nào và những người làm nghiên cứu chân chính đều xứng đáng có được sự công nhận một cách công bằng.

Có thể bạn quan tâm tới những hiểu biết về Scopus và WoS cùng những hướng dẫn tra cứu tạp chí chi tiết.

Tài liệu tham khảo

Nguồn tham khảo

[1] Castro, N., 2021. How the business of academic journals stifles scientific research and penalises researchers with limited resources. [Trực tuyến] Available at: https://www.equaltimes.org/how-the-business-of-academic?lang=en#.YQ44fogzbIV
[Đã truy cập 07 August 2021].

[2] Wiley, 2020. Best Practice Guidelines on Research Integrity and Publishing Ethics. [Trực tuyến] Available at: https://authorservices.wiley.com/ethics-guidelines/index.html
[Đã truy cập 06 August 2021].

[3]https://authorservices.taylorandfrancis.com/editorial-policies/defining-authorship-research-paper/

[4]https://www.springer.com/gp/editorial-policies/authorship-principles#:~:text=Authorship

[5] https://journals.sagepub.com/pb-assets/cmscontent/JSN/AUTHORSHIP

[6]https://onlinelibrary.wiley.com/pb-assets/assets/18640648/JBP_Instructions_to_Authors.pdf

[7]http://www.icmje.org/recommendations/browse/roles-and-responsibilities/defining-the-role-of-authors-and-contributors.html

[8] https://www.elsevier.com/authors/policies-and-guidelines

[9] https://www.elsevier.com/authors/policies-and-guidelines/credit-author-statement

[10] COPE, 2019. Discussion Document: Authorship. [Trực tuyến] Available at: https://publicationethics.org/files/COPE_DD_A4_Authorship_SEPT19_SCREEN_AW.pdf
[Đã truy cập 5 August 2021].

[11] McNutt at all, 2018.Transparency in authors’ contributions and responsibilities to promote integrity in scientific publication. [Trực tuyển] Available at: https://www.pnas.org/content/pnas/115/11/2557.full.pdf [Đã truy cập 4 August 2021].

[12] https://authorservices.taylorandfrancis.com/editorial-policies/defining-authorship-research-paper/

[13] https://scientific-publishing.webshop.elsevier.com/publication-recognition/what-corresponding-author/?utm_source=pinterest

[14] Al-Herz W, Haider H, Al-Bahhar M, Sadeq A (2014) Honorary authorship in biomedical journals: How common is it and why does it exist? J Med Ethics 40:346–348.

[15] Fong EA, Wilhite AW (2017) Authorship and citation manipulation in academic research. PLoS ONE 12(12): e0187394. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0187394

[16] Wislar JS, Flanagin A, Fontanarosa PB, Deangelis CD (2011) Honorary and ghost authorship in high impact biomedical journals: A cross sectional survey. BMJ 343:d6128.

[17] https://www.natureindex.com/news-blog/gift-ghost-authorship-what-researchers-need-to-know

[18] Laine C, Mulrow CD. Exorcising ghosts and unwelcome guests. Ann Intern Med. 2005; 143:611-612, https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/0003-4819-143-8-200510180-00013

[19] Fong, E., Wilhite, A., Hickman, C., & Lee, Y. (2020). The Legal Consequences of Research Misconduct: False Investigators and Grant Proposals. Journal of Law, Medicine & Ethics, 48(2), 331-339. doi:10.1177/1073110520935347

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button