Bài học cuộc sốngGóc thông tuệ
Trending

Tình yêu không là tất cả và 3 sự thật phũ phàng

Người ta luôn định nghĩa tình yêu vô cùng bao la và rộng lớn nhưng bài viết này sẽ giới hạn lại bằng tình yêu nam nữ. Tình yêu ấy mà, rất tuyệt, rất vi diệu, rất đẹp và rất quan trọng, nhưng tình yêu không là tất cả, chỉ có tình yêu thôi thì chẳng bao giờ đủ đâu.

Năm 1967, John Lenon đã viết một ca khúc mang tên “Tất cả những gì em cần là tình yêu” (All you need is love). Nhưng để làm gì khi mà chính ông cũng từng dùng bạo lực đánh 2 người vợ của mình, từng bỏ rơi một người con và xúc phạm quản lý đồng tính người Do Thái của mình.

35 năm sau, Trent Reznor đã viết một ca khúc mang tên “Tình yêu không là tất cả”. Dù được biết đến với những màn trình diễn gây sửng sốt và những video kỳ cục, lập dị nhưng ông lại là người đàn ông vì gia đình mà bỏ rượu và ma tuý. Sau khi kết hôn và có hai bé, ông huỷ toàn bộ các album và chương trình lưu diễn còn lại để dành thời gian cho gia đình, để trở thành một người chồng tốt, một người cha mẫu mực.

Một người hiểu rõ và rất thực tế về tình yêu, người kia lại vẽ cho nó bức tranh mộng tưởng.

Một người lý tưởng hóa tình yêu như một giải pháp cho mọi vấn đề của mình, người kia chỉ đơn thuần coi trọng vai trò của nó trong cuộc đời.

Một người chỉ là một kẻ ái kỷ, còn người kia lại biết đặt cái gì ở mức ưu tiên.

Trong thế giới ngày này, nhiều người vẫn luôn lý tưởng hoá về tình yêu đôi lứa như thể nó là câu trả lời cho mọi khúc mắc của thế gian vậy. Từ điện ảnh, tới văn học rồi lịch sử đều xem tình yêu là đích đến cuối cùng của cuộc đời và là phương thuốc cho mọi nỗi đau. Nhưng mà nếu bạn tin rằng tất cả những gì bạn cần trên đời này là tình yêu thì giống như Lennon, có khi bạn sẽ quên mất những giá trị rất mực quan trọng khác như sự tôn trọng, sự khiêm nhường, sự cam kết đối với những người mà bạn thương yêu.

Bạn có biết không? Nếu tình yêu giải quyết được mọi thứ thì người ta còn bận tâm với tất cả những thứ khác làm gì?

Còn theo khái niệm của Reznor, khi bạn tin rằng tình yêu không phải là tất cả thì bạn sẽ hiểu một mối quan hệ lành mạnh và bền vững cần nhiều hơn những cảm xúc thuần khiết hay điên cuồng đấy. Khi ấy bạn sẽ biết rằng còn có rất nhiều thứ khác trong đời quan trọng hơn là chỉ có tình yêu thôi. Và thành công của một mối quan hệ nằm ở những giá trị sâu sắc hơn và quan trọng hơn thế nữa.

Tình yêu không là tất cả
Tình yêu không là tất cả

Ba sự thật phũ phàng về tình yêu

Khi con người ta cho rằng tình yêu là tất cả những gì quan trọng nhất trong đời, họ thường mong chờ những điều ảo diệu, phi lý mà tình yêu thực sự chẳng mấy khi có thể mang lại. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì hãy xem ba sự thật phũ phàng về tình yêu dưới đây nhé:

1. Yêu nhau không có nghĩa là phù hợp

Đừng cho rằng bạn yêu người ấy tức là anh ấy sẽ là người bạn đời phù hợp của bạn. Tình yêu là cảm xúc, là những gì bắt nguồn từ con tim mà sự phù hợp lại lấy từ lô gic và lý trí. Vì thế hai phạm trù này thật sự chẳng hề liên quan gì tới nhau cả.

Có người vẫn đem lòng yêu một người dù có bị họ đối xử tệ bạc, dù có buồn đau, mệt mỏi.

Có người vẫn đem lòng yêu ai kia cho dù hai người nhìn về hai hướng chẳng liên quan tới nhau, khác mục đích sống, khác quan điểm sống, khác niềm tin, khác góc nhìn.

Người ta vẫn yêu nhau dù tình yêu ấy đôi khi chẳng mang lại hạnh phúc thực sự.

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đó lại là sự thật.

Hai người đến với nhau có thể chỉ vì những cảm xúc đồng điệu nhưng có ai biết được thứ cảm xúc mang tên đồng điệu ấy sẽ tồn tại được tới khi nào hay là năm tháng trôi qua lại ngậm ngùi nhìn lại và tự hỏi “rốt cuộc mọi thứ sai ở đâu?”

Sự thật là nó đã sai ngay cả trước khi chuyện tình ấy bắt đầu nữa cơ.

Bạn có thể dễ dàng cảm mến một người thú vị, cuốn hút nhưng nếu nghiêm túc hò hẹn và tìm kiếm một người bạn đời, bạn không thể chỉ dựa tất cả vào trái tim mình mà cũng phải lắng nghe tiếng nói của tâm trí nữa.

Bạn không sai khi xao động trước một người khiến trái tim bạn tan chảy nhưng bạn thực sự cần và nên đánh giá giá trị của người đó, cách họ đối xử với bản thân, với những người họ thương, về những hoài bão và góc nhìn thế giới quan của họ… Vì nếu bạn đem lòng thương mến một người không phù hợp, sớm muộn gì bạn cũng phải đối mặt những khoảnh chắc chẳng mấy vui vẻ gì đâu. Cuộc đời này dài lắm, chỉ yêu mà không phù hợp liệu có đủ để hai bạn nắm tay nhau êm ấm đi đến cuối con đường đời không?

2. Tình yêu không thể hòa giải những vấn đề trong mối quan hệ của hai bạn

Yêu xa, yêu trong sự ngăn cản của gia đình và bè bạn. Những điều ấy có thể đôi khi khiến các bạn mệt mỏi, cãi vã nhưng rồi lại dễ dàng làm lành. Bạn biết vì sao không? Vì khi tình yêu đủ lớn thì những rào cản ấy trở thành chuyện nhỏ. Dù mọi thứ vẫn luôn ở đó, hiện thực vẫn không thay đổi nhưng những câu chuyện ấy không còn là mối bận tâm với các bạn nữa.

Thời gian lạnh lùng đi qua, chuyện gì sẽ xảy ra nếu những cuộc cãi vã vẫn không ngừng tiếp diễn thậm chí ngày càng thậm tệ hơn; nếu hai người đã chẳng thể vỗ về và bao dung cho những hoàn cảnh và suy nghĩ của nhau nữa và những cuộc nói chuyện thẳng thắn dần trở lên căng thẳng; nếu hàng giờ tranh luận trên điện thoại hay qua chiếc màn hình vi tính cũng không giải quyết được điều gì cho tới khi cả hai nhận ra mối quan hệ này không còn hi vọng nữa…

Sau tất cả, tình yêu luôn chiến thắng ư?

Không, mối tình ấy cứ âm ỉ cháy tới khi bị thiêu rụi như những chiếc lá khô chẳng còn một vệt sức sống nào lại gặp phải mồi lửa vậy. Có thể bạn cho rằng chỉ cần hai người yêu nhau là đủ, mọi gian nan có là gì. Còn hiện thực lại chứng minh rằng mọi vấn đề trong mối quan hệ của các bạn vẫn và sẽ mãi ở đó nếu các bạn không tự mình hoặc cùng nhau giải quyết. Tình yêu không bao giờ giải quyết được những trăn trở trong mối quan hệ của hai người mà chỉ là công cụ để các bạn tìm ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả hơn thôi.

Tình yêu không là tất cả
Tình yêu không là tất cả

3. Tình yêu không phải lúc nào cũng đáng để hi sinh bản thân

Một trong những định nghĩa cơ bản của yêu thương ai đó là khi bạn có thể đặt những mong muốn của bản thân sang một bên để lo lắng đến người ấy, quan tâm những sở thích và mong muốn của người ấy.

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi xem rốt cuộc bạn đang hi sinh cho điều gì và điều ấy có đáng không?

Đủ yêu thương, người ta có thể vì đối phương mà nỗ lực, mà hi sinh những ham muốn, những ước mơ và thời gian của cá nhân mình, điều ấy thực sự rất tuyệt vời và đáng trân trọng.

Tuy nhiên nó khác với việc từ bỏ cả tự trọng, cả nhân phẩm, cả hoài bão và cả mục đích sống để bên cạnh một người để rồi chính tình yêu ấy lại khiến bạn đau đớn khôn nguôi. Yêu đương lẽ ra nên là lý do khiến con người ta trở thành một phiên bản tốt hơn chứ không phải là hủy hoại hay thay thế phiên bản ấy.

Hãy nhớ nhé: Điều duy nhất có thể khiến bạn thực sự tận hưởng tình yêu của mình là khi bạn biết và tin rằng rất nhiều thứ khác trên đời này còn quan trọng hơn cả tình yêu nữa.

Bạn có thể yêu nhiều người qua nhiều giai đoạn khác nhau từ thời niên thiếu, thanh xuân rồi trưởng thành. Có thể bạn đã đem lòng yêu một người hết sức hòa ái hoặc một kẻ tội đồ. Có thể bạn yêu thương sáng suốt hoặc ngốc nghếch ngô nghê. Nhưng điều quan trọng là tình yêu không phải là duy nhất.

Yêu thương là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời nhưng nhân cách của bạn cũng tuyệt vời không kém, niềm tin của bạn cũng tuyệt vời không kém, ước mơ và hoài bão của bạn cũng đáng trân trọng không kém. Tình yêu thực sự rất quan trọng nhưng đừng để nó định nghĩa bạn là ai, con người bạn như thế nào hay mục đích sống của bạn ra sao. Có thể bạn đã yêu ai đó thật nhiều nhưng đừng để tình yêu ấy khiến bạn mất đi lòng tự tôn, mất đi nhân phẩm, mất đi niềm tin, mất đi chính mình…khi ấy có muốn quay trở lại, bạn cũng phải trả giá quá nhiều.

Vì thế bạn cần rất nhiều thứ trong đời hơn cả tình yêu. Tình yêu dù rất đẹp, rất cần, rất đáng trân trọng nhưng chỉ có tình yêu thôi thì liệu có đủ để nắm tay nhau đến hết cuộc đời không?

Bài viết được biên dịch và lấy cảm hứng từ bài viết của Mark Manson.

Có thể bạn quan tâm tới những bài viết về tình yêu, về “đúng người sai thời điểm“, “sự thật về các mối quan hệ” hay “hôn nhân mở“.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button