Bài học cuộc sốngGóc thông tuệ
Trending

Top 9 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Ba mươi năm tuổi đời cũng đáng là một mốc son để bạn đúc kết lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình, hoạ lên bức tranh rõ nét hơn cho đường tương lai sắp tới lắm. Nhưng nếu bạn còn đang loay hoay trước giai đoạn mang tên “khủng hoảng tuổi 30” thì bài viết này thực sự dành cho bạn – 9 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30, nhằm giúp bạn có thêm những cơ sở để bình tâm hơn, tin tưởng hơn vào bản thân và tương lai của chính mình.

1. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ có được điều mình muốn

Cho dù bạn đã lên kế hoạch cẩn thận tới mức nào và bạn đã chăm chỉ ra sao thì đôi khi, có vài chuyện vẫn không đi theo những gì mà bạn mong muốn, không sao cả.

Chúng ta, ai cũng có những ước mong và bức tranh định sẵn về một cuộc sống lý tưởng nhưng sự thật là những điều ấy ít khi thành hiện thực hoặc nó phải trả bằng cái giá đắt hơn nhiều so với những gì chúng ta định lượng. Có những ước mơ không tới đích, có những lý tưởng dần nhạt phai, có những con đường chết dần trong tuyệt vọng, mặc dù vậy chúng ta vẫn phải tiếp tục đi và tìm ra con đường đúng đắn cho mình thôi.

Tìm kiếm mục đích sống, lẽ sống, ý nghĩa sống là một hành trình dài, sẽ có lúc bạn chẳng đạt được mực tiêu hay kết quả như mong đợi nhưng mà đường dù dài, cứ đi là sẽ đến. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường.

2. Chẳng có gì phải xấu hổ khi bạn không biết

Chẳng ai có câu trả lời cho mọi vấn đề trong cuộc sống đâu cho nên chẳng có gì phải xấu hổ khi thừa nhận rằng mình không biết. Cố tỏ ra hoàn hảo cũng chẳng khiến bạn hoàn hảo hơn mà chỉ khiến bạn mệt nhoài bên hình hài không tì vết do chính bạn dốc lòng gây dựng thôi.

Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30
Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Người ta cứ nghĩ rằng thật nhục nhã khi phải thừa nhận những điểm yếu, những mảnh ghép không hoàn hảo, những hạn chế của bản thân nhưng mà kỳ thực làm gì có ai biết hết mọi thứ. Ai trong chúng ta cũng có thể mắc lỗi hoặc đôi khi ngốc nghếch nhưng mà có sao đâu “Ai trong đời rồi cũng phải cảm ơn những khiếm khuyết của mình” (Ralph Waldo Emerson), sai lầm là một phần phí mà chúng ta phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn.

3. Đừng phí thời gian so sánh cuộc sống của chính mình với người khác

So sánh bản thân với người khác là một trong những thói quen có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ tinh thần và cảm xúc của bạn.

Sự thật là mỗi chúng ta đều là duy nhất. Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình, để kể để viết, con đường của riêng mình để đi. Vì vậy, thay vì so sánh, hãy định nghĩa thành công bằng khái niệm của riêng mình. Miễn là bạn thấy nó đúng, kiên định với lý lẽ của mình, không ngừng cố gắng và nỗ lực thì sớm muộn gì bạn cũng có được điều đáng có thôi.

4. Dù cuộc sống ngoài kia ồn ào, vội vã, hãy sống chậm lại.

Khi ấy bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu mình thực sự muốn có cuộc sống, hiểu bản thân mình hơn để biết cách chăm sóc cho cơ thể, tâm hồn và nuôi dưỡng, phát triển cuộc sống nội tâm để có được hạnh phúc thực sự.

Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30
Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Chúng ta đang sống trong thời đại của tốc độ khi mà sống vội tồn tại khắp nơi từ đồ ăn nhanh, thời trang nhanh, Internet, du lịch nhanh…Nhưng nếu như bạn thực sự muốn trân trọng từng phút giây trong đời, sống trọn vẹn và ý nghĩa, hãy sống chậm lại. Lúc ấy thay vì tập trung vào hiệu quả, vào tốc độ, bạn sẽ tập trung vào những điều quan trọng nhất đối với bản thân và quá trình phát triển của bản thân, cố gắng hết sức để trở thành phiên bản tốt nhất có thể chứ không phải làm mọi thứ nhanh nhất có thể. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy trừu tượng, hãy thử tham khảo vài gợi ý dưới đây về sống chậm nhé:

  1. Bạn đặt bản thân mình ở vị trí quan trọng nhất, cũng có thể là bạn ưu tiên cho cảm xúc và sức khoẻ tinh thần của bản thân trước khi nghĩ đến cảm xúc của người khác. Nuôi dưỡng tâm hồn ấy thật tốt trước khi lo cho những nỗi niềm của ai đó ngoài kia. Trước sau gì bạn cũng sẽ nhận ra, bạn chẳng thể nào cho đi thứ mà bạn không có.
  2. Bạn để ý nhiều hơn tới việc bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào và bạn muốn hướng tới một phong cách sống ra sao. Vì vậy bạn không ôm đồm quá nhiều, bạn chọn lọc kỹ hơn, bạn loại bỏ những gì không đáng và nỗ lực nhiều hơn cho những gì quan trọng.
  3. Mỗi sáng bạn không vội vàng. Thay vì tìm cách tạo khí thế cho một ngày, bạn sẽ tạo một kế hoạch chăm sóc và nỗ lực cho bản thân, hữu ích, cần thiết và có ý nghĩa cho bản thân chứ không phải những điều người khác mong chờ ở bạn.
  4. Bạn thiền và đọc sách để nuôi dưỡng tâm hồn mình. Bạn ghi chép và dành thời gian luyện tập, trau dồi cho những sở thích, đam mê để thực sự chạm tới tâm hồn. Bạn trân trọng cơ thể mình theo đúng những gì nó xứng đáng nhận được. Bạn vận động và tập thể thao một cách đều đặn. Bạn nỗ lực ăn uống lành mạnh nhưng thỉnh thoảng cũng thưởng cho bản thân một suất KFC hay một cốc trà sữa.
  5. Bất kể khi nào đối mặt với một vấn đề, bạn đều hỏi bản thân “vấn đề này có đang để suy nghĩ không?” Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ chú tâm tìm cách giải quyết cho nó. Nếu câu trả lời là không thì chẳng phải làm gì cả, cứ mặc kệ nó rơi vào lãng quên thôi.
  6. Bạn không ngần ngại nói không thay vì miễn cưỡng nói có. Vì bạn biết bạn cần bảo vệ thời gian và giữ gìn năng lượng cho những thứ xứng đáng. Bạn không vồ vập nhận về những thứ có vẻ thú vị vì điều quan trọng hơn là “thứ đó có thật sự đáng để bạn làm không”
  7. Bạn học cách tạo ra môi trường tốt cho sự phát triển của bản thân. Bạn lựa chọn tránh xa những người có năng lượng tiêu cực và ở bên cạnh những người lạc quan và tích cực hơn. Đó là cách bạn tạo thêm nhiều không gian cho nguồn cảm hứng.
  8. Bạn sống chậm lại để quan sát nhiều hơn, nhận thức nhiều hơn những vẻ đẹp của thế giới quanh mình. Bạn biết ơn vì tất cả những gì cuộc sống mang đến: Ánh năng ấm áp, bầu trời trong xanh, âm thanh êm dịu của biển cả và chiếc giường vô cùng thoải mái mà bạn nằm mỗi đêm.
  9. Bạn nhận ra những điều thiêng liêng vẫn luôn bên trọng bạn và cách duy nhất để chạm tới nó là đối xử tốt với bản thân trước tiên rồi bạn mới có thể tốt với những người xung quanh bạn.

5. Nhật ký là một liệu pháp vô giá có thể giúp bạn nhìn nhận cuộc sống sáng suốt hơn

Nhật ký đơn giản là một hành động phản chiếu suy nghĩ của ai đó về khía cạnh nhất định trong cuộc sống rồi ghi lại hay chính là công cụ dịch từ tư duy sang ngôn ngữ viết.

Viết giúp bạn hiểu tâm trí và cảm xúc của mình hơn và điều ấy cũng sẽ giúp bạn kiểm soát hành động của mình tốt hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn viết ra mục tiêu, có lộ trình hằng ngày cho nó bạn, bạn sẽ có thêm 42% khả năng đạt được mục tiêu đó so với những người khác.

Sự thật là khi bạn viết thường xuyên, bạn sẽ phát triển sâu hơn khả năng nhận biết và hiểu bản thân. Vì vậy hãy thiết lập và giữ thói quen viết như một cách nhìn nhận lại bản thân, hiểu bản thân hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn và nhìn nhận cuộc sống sáng suốt hơn nhé.

Oprah Winfrey, Richard Branson, Ralph Waldo Emerson, Nelson Mandela, Albert Einstein, Marcus Aurelius, và thậm chí Vincent Van Gogh— tất cả những nhà tư tưởng vĩ đại này đều viết mỗi ngày và họ vẫn duy trì thói quen đó vì rất nhiều lý do khác nữa, vậy thì tại sao bạn không thử tập tành và duy trì thói quen rất hữu ích như vậy nhỉ?

6. Bạn nhất định phải tin tưởng chính mình vì đó là nền tảng của sự tự tin

“Đời thay đổi khi con người đổi thay” và nếu bạn không đủ tin tưởng vào chính mình để thực sự hành động cho những thay đổi đó thì bạn có tư cách gì mong chờ những điều mới mẻ, tốt đẹp sẽ đến với bạn đây.

Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30
Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Sự thật là chúng ta thường thu mình gọn gẽ trong vùng an toàn và tin vào những bình yên tới nhàm chán của “thiên đường” ấy vì thế giới ngoài kia quá khốc liệt để bước ra ngoài, quá nghiệt ngã làm vài điều mới mẻ, quá mạo hiển để bắt đầu những đổi thay. Nhưng bạn thật sự muốn thay đổi thì hãy hành động ngay thôi. “Tất cả vinh quang đều đến từ sự dám bắt đầu” – Eugene F Ware.

Mỗi hành động của chúng ta đều bắt đầu bằng những niềm tin, bước đi đầu tiên không phải để xây dựng tự tin cho hành độngmà để thay đổi niềm tin ban đầu. “Sớm hay muộn, người thắng cuộc là người tin mình có thể ” – Paul Tournier. Với niềm tin ấy, ít ra bạn sẽ hành động và có những bước đi thực sự. Ngược lại, nếu bạn nghĩ mình không thể thì chắc chắn bạn là kẻ thua cuộc rồi, vì có lý do gì để bắt đầu đâu. Chính bản thân mình mà bạn còn chưa tin thì ai có thể tin bạn nữa đây?

Bạn đừng nhầm nhé, tin vào bản thân không phải là bước ra ngoài kia và “chém gió” về những thành quả “to lớn” mà bạn làm được, “khoe mẽ” về những dự định lớn lao, những kế hoạch bạn sắp làm đâu, mà bạn chẳng cần phải khẳng định gì cả, hãy để hành động nói lên tất cả. Vì sao ư? Vì hành động là phát ngôn chính đáng nhất của mọi lời nói mà.

7. Người ta đến rồi đi, cuộc đời này hợp tan tan hợp là chuyện thường tình

30 năm cuộc đời bạn sẽ gặp nhiều người, người bạn mến, người bạn thương, người bạn đáng tin tưởng rồi những kẻ giả dối. Dù tình bạn ấy, tình yêu ấy có kéo dài một tuần, một tháng hay một năm thì cũng chẳng hứa hẹn điều gì cả. Thời gian chưa bao giờ là thước đo để bạn đánh giá một mối quan hệ nông sâu.

Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30
Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Đừng mang khái niệm một năm, ba năm, năm năm ra để níu chân người ấy, một khi người ta đã muốn đi rồi thì cái năm năm hay mười năm thực sự có thể là lý do để ở lại sao? Không, người ta chỉ quan tâm tới hiện tại, tới tương lai của người ta thôi, nếu trong hai khung thời gian ấy không có tên bạn thì cái quá khứ dài đằng đẵng kia có nghĩa lý gì?

Thế mới nói, người ta đến rồi lạnh lùng bước đi cũng là chuyện thường tình, chẳng có một lời hứa nào, một văn bản nào, một chuẩn mực nào khẳng định rằng họ chắc chắn sẽ bên bạn mãi mãi và một đời son sắt với bạn đâu. Mãi mãi là bao xa chứ?

8. Tiền bạc, của cải, có rồi mất nhưng thời gian thì chỉ đi theo một hướng trên một con đường. Tất cả sức mạnh và những gì bạn có là hôm nay, là ngay lúc này

Bạn có thể lưỡng lự, có thể trì hoãn, có thể đợi chờ nhưng thời gian thì không. Dẫu là tỷ phú hay kẻ lang thang thì mỗi ngày của mỗi người vẫn gói gọn trong vòng 24h. Vậy nên, cho tới bây giờ, mình vẫn luôn nghĩ rằng thời gian là thứ công bằng nhất thế gian này, cho dù bạn là ai, làm gì, ở đâu trong vòng tròn của trái đất, mỗi chúng ta đều được ban tặng 24h mỗi ngày.

Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30
Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Vì vậy mong bạn hãy trân trọng những gì mang tên “hiện tại” vì một khi nó đã đi qua và trở thành quá khứ thì chẳng bao giờ có thể thay đổi, chẳng bao giờ có thể níu kéo và chẳng bao giờ có thể quay trở về. Khi ấy, “quá khứ” mãi mãi ở sau lưng.

9. Hãy học cách nói “không”

Người ta thường hay nhắc đến lời từ chối một cách rụt rè và e ngại, có thể là vì nể, vì ngại, vì sợ, vì lo lắng. Nhưng mà đã không thích, không muốn, không thể và không nên thì còn cố miễn cưỡng làm gì, miễn cưỡng có bao giờ hạnh phúc được đâu.

Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30
Top 10 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30

Chẳng hiểu sao nhiều người cứ tung hô khả năng nói có trong mọi vấn đề, sự việc của cuộc sống vì sống với triết lý ấy mệt mỏi biết bao. Ừ, thì trưởng thành là khi biết chấp nhận vài điều mình không thích, làm những điều đôi khi mình không muốn nhưng không có nghĩa là luôn luôn chấp nhận trong mọi hoàn cảnh, sự vụ. Lắm khi chấp nhận không đúng lúc, lại bị cho là ngu ngốc, chẳng phân biệt nổi cái gì nên, cái gì không nên. Bạn không phải một cái máy hay một con rô bốt để chấp nhận mọi viên gạch đá mà người ta vô tình hay cố tình đập vào mình. Vậy nên, hãy cứ dũng cảm và sáng suốt từ chối đúng người đúng việc đúng lúc nhé.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đủ quan trọng để nói lời có thì cũng không kém phần đáng quý để nói lời khước từ. Khước từ không phải là có lỗi mà là một cách thể hiện sự tôn trọng bản thân và người khác. Biết bản thân cần gì, muốn gì, nên làm gì và thực sự làm gì để hiện thực hóa những điều đó, ấy sẽ là động lực, là nguồn cảm hứng để bạn thông tuệ hơn mỗi ngày.

*** Bài viết lấy nguồn cảm hứng từ: Lifehack, the ladders, Omar Itani, và Ness Labs

Thế gian này, ai cũng có những câu chuyện của riêng mình, dẫu nó đẹp hay đau thương, sâu sắc hay nhạt nhoà, âu sầu hay tươi mới thì mỗi câu chuyện và con người ấy đều đáng được yêu thương.

Xin gửi tặng những điều ý nghĩa nhất đến với những ai đang mòn mỏi kiếm tìm đam mê, tìm mục đích sống hay đơn giản là tìm những niềm vui, những nụ cười cho dòng đời nghiệt ngã của mình.

Xin gửi tặng những điều đẹp đẽ nhất đến với những y bác sĩ đang ngày đêm vất vả vì dịch bệnh, vì những tháng ngày yên ổn cho mọi nhà.

Xin gửi ấm êm, an bình đến với những đứa trẻ vẫn luôn khắc khoải nỗi niềm ước mơ một mái ấm gia đình tròn vẹn.

Và xin gửi tới tất cả những ai chưa được nhớ tới, chưa được gọi tên tình yêu và những nguồn cảm hứng mà nơi này nuôi dưỡng.

Xin bầu trời xanh ngoài kia hãy soi đường, bảo vệ và bao dung với những người con đáng được che chở kia …

Không phải đấng cứu thế, cũng chẳng phải thiên sứ tình yêu hay kẻ câu dẫn giả dối, chỉ đơn thuần đây là nơi hướng tới những điều bình dị, chân thật và thân thương thôi. Biết đâu được, lắm khi sức mạnh của ngôn từ cũng có thể xoa dịu một câu chuyện bi thương chưa hồi kết nào đó ngoài kia…Gửi tặng ai kia “Top 9 lời khuyên nhất định cần biết trước thềm tuổi 30″.

Nếu bạn muốn đọc thêm những trang viết tích cực, yêu đời như thế này, hãy ghé trang tư duy tích cực nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button